Bất chấp tồn khi Mỹ giảm, giá dầu trôi về đáy hơn 1 tháng

Minh Anh

07:36 31/08/2017

BizLIVE - Giá dầu thô hôm 30/8 giảm và giá xăng lên đỉnh 2 năm trong khi giới đầu tư chờ đợi các số liệu thống kê về tác động của bão Harvey đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ.

Bất chấp tồn khi Mỹ giảm, giá dầu trôi về đáy hơn 1 tháng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 trên Sàn giao dịch New York giảm 48 cent, tương đương 1%, xuống 45,96 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 21/7.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz 

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10 trên Sàn giao dịch London giảm 1,14 USD, tương đương 2,2%, xuống 50,86 USD/thùng.
  Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz 
Giá dầu giảm dù số liệu cho thấy tồn kho dầu thô và xăng ở Mỹ giảm mạnh trong tuần trước.
Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư thông báo lượng tồn kho dầu thô trong nước giảm 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 25/8 sau 8 tuần giảm liên tục, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,5 triệu thùng do S&P Global Platts dự báo.
Theo John Macaluso, chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors, số liệu này không phản ánh thực tế tác động của bão Harvey. Một số nhà phân tích khác cho rằng số liệu thể hiện sự chuẩn bị trước khi bão đến, trong đó có giảm khai thác dầu tại Vịnh Mexico.
Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng số liệu tồn kho của EIA không có tác động nhiều đến thị trường do rất nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa.
Cùng với việc giảm nhập khẩu, các nhà máy đã tăng công suất trước khi bão đến, dẫn đến lượng tồn kho dầu thô giảm mạnh.
Trong tuần tới, lượng tồn kho các sản phẩm hóa dầu sẽ giảm mạnh và tồn kho dầu thô tăng trở lại do các nhà máy lọc dầu tạm dừng hoạt động, Macaluso nhận định.

 

MINH ANH