Nhiều nông dân trồng ổi lê Đài Loan tại các tỉnh như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang hiện đang đứng ngồi không yên khi gần 1 tháng trở lại đây trái ổi rớt giá liên tục và luôn duy trì ở mức rất thấp.
 
Bán 6kg ổi mới đổi được ly trà đá
Giá ổi rớt xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay.
Ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp, hiện tại, thương lái đến thu mua ổi tại vườn với mức giá thấp kỷ lục, chỉ dao động từ 500 đồng đến 600 đồng/kg trong khi thời điểm đầu tháng 2 giá ổi giữ ở mức cao từ 6.000 đồng đến 7.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Năm (ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh) cho biết, trước đây 5 công đất trồng ổi lê Đài Loan chính là thu nhập chính nuôi cả gia đình, cứ khoảng 7 ngày hái trái một đợt. Mỗi đợt hơn 300kg sau khi trừ chi phí thì cũng thu về hơn 1 triệu. Tuy nhiên, gần 1 tháng trở lại đây, giá ổi xuống mức thấp, việc tìm thương lái bán ổi cũng rất khó khăn.
Bà Năm chia sẻ: “Thấy người ta trồng thì mình cũng trồng, hồi trước bán còn có lời nhưng gần đây giá cứ liên tục giảm. Với giá 500 đồng/kg như bây giờ là người nông dân từ lỗ tới lỗ, giờ bán được nhiêu bán, được đồng nào hay đồng đó vậy thôi chứ bỏ thì cũng thấy phí”.
 Giá ổi rớt xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay.
Theo tính toán của nhà vườn trồng ổi, với mức giá trên người trồng ổi lỗ nặng bởi giá chi phí phân bón, bọc xốp bao ổi và chi phí thuê nhân công bao trái, hái trái đã hơn 1000 đồng/kg. Do thua lỗ nên một số nông dân không thèm hái bán để ổi rụng đầy vườn.
Theo nhiều chủ vựa thu mua ổi, nguyên nhân khiến giá ổi giảm mạnh là do thời điểm này đã bước vào mùa mưa, lại có nhiều loại trái cây đang vào vụ như: chôm chôm, sầu riêng, xoài, vải….
Mặc khác, do ổi là cây trồng cho trái nhanh, dễ trồng nên thời gian gần đây người dân đã ồ ạt trồng làm cho diện tích tăng làm cho cung vượt cầu, khiến giá ổi giảm mạnh.

Theo Công an nhân dân