Dự án xây dựng 3 khối nhà chung cư ở đường Nguyễn Văn Linh, P.Hương Sơ, TP. Huế để bố trí tái định cư cho các hộ dân ở Thượng Thành - Eo Bầu khi giải tỏa. Tuy nhiên, dự án đã hoàn thành gần 1 năm nay nhưng vẫn “cửa đóng then cài”, bao quanh cỏ dại mọc um tùm và đang có dấu hiệu xuống cấp.
Xây chung cư để… bỏ hoang
Khu chung cư Hương Sơ được xây dựng khang trang nhưng vẫn bỏ hoang nhiều tháng qua.
Tiền tỷ phơi mưa

Dọc đường Nguyễn Văn Linh nhìn 3 khối nhà chung cư được xây dựng khá khang trang, hiện đại, có chiều cao 4 tầng, với 98 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích từ 40 - 65m2, với 2 phòng ngủ, đáp ứng nhu cầu sinh sống của các hộ dân đến tái định cư. Toàn bộ cửa ra vào và cửa sổ đều sử dụng nhãn hàng Eurowindow, thiết bị nội thất tốt… Công trình có tổng vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng. Sau một thời gian thi công đến tháng 6/2013 công trình được nghiệm thu để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Ngay sau khi bàn giao, công trình vẫn cửa đóng then cài.

Qua quan sát cả 3 chung cư, các lối vào, ra đều bị khóa kín, bên trong rác thải, bụi bẩn bao phủ khắp nền nhà. Bao quanh cỏ mọc um tùm tận lối ra vào, rác thải bừa bãi, dọc tường xuất hiện rêu xanh phủ lên mặt tường. Nếu không có người ở lâu ngày, nguy cơ các hạng mục xuống cấp là điều không thể tránh khỏi.

Một số hộ dân ở gần chung cư cho biết, người dân chỉ biết xây dựng 3 chung cư trên để tái định cư cho người dân khu vực Thượng Thành - Eo Bầu nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa thấy ai đến ở. Nhìn nhà xây xong bỏ hoang ai cũng tiếc cho công trình làm xong mà không đưa vào sử dụng, vừa lãng phí, vừa gây mất an ninh trật tư.

Dân phải… đợi tái định cư


Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, hiện trong khu vực di tích vẫn còn gần 3.000 hộ dân đang sinh sống vẫn chưa giải tỏa, ở khu vực Thượng Thành – Eo Bầu có gần 1.000 hộ dân đang sinh sống. Trong đó, hơn 100 hộ dân khu vực Thượng Thành - Eo Bầu nằm trong diện chờ đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư di dời trong giai đoạn này khiến người dân hàng ngày vẫn sống trong tình trạng phấp phỏm, lo sợ. Những hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nên không được sửa chữa, cơi nới. Người dân mong muốn chính quyền sớm hoàn tất các thủ tục để người dân sớm được tái định cư ổn định cuộc sống.

Đại diện Ban Đầu tư và xây dựng TP. Huế chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị đã bàn giao công trình cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế để hoàn tất một số thủ tục để định giá, bồi thường tái định cư cho người dân. Nguyên nhân do vướng mắc trong cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng ở các điểm di tích khiến làm chậm quá trình phê duyệt các giá trị đền bù tái định cư cho những hộ dân sống trên Thượng Thành.

Tuy nhiên, ông Lê Việt Cường - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, dự án đầu tư khu chung cư Hương Sơ và giải phóng mặt bằng bố trí tái định cư do Ban Đầu tư và xây dựng TP. Huế làm chủ đầu tư nhưng chưa bàn giao một số thủ tục liên quan. Khi nào chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ đơn vị mới có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo và tổng hợp để báo cáo với hội đồng tư vấn, giải quyết các vướng mắc về công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư và để xem xét tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách, tìm cách tháo gỡ cho người dân trước khi phê duyệt chính thức. Khi các hồ sơ cơ bản hoàn chỉnh nhưng vấn đề đảm bảo quyền lợi của người dân thì phải xin ý kiến của UBND tỉnh. Mục đích là làm sao đảm bảo quyền lợi, đảm bảo các yếu tố cho người dân có nơi ở mới tốt hơn.

Theo Xây dựng