Vướng mặt bằng - đường nghìn tỷ hơn 11km 6 năm chưa hoàn thành

Hoài Lam

22:01 16/07/2016

Dự án cải tạo tỉnh lộ 295B (tỉnh Bắc Ninh) sau 6 năm thi công vẫn chưa hoàn thành khiến ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra.

Vướng mặt bằng - đường nghìn tỷ hơn 11km 6 năm chưa hoàn thành

Đoạn đường dài khoảng 400 mét trên phố Chùa Dận là một trong những nút thắt cổ chai trên tuyến tỉnh lộ 295B.

Dự án cải tạo tỉnh lộ 295B (tỉnh Bắc Ninh) từ thị xã Từ Sơn đến thành phố Bắc Ninh được triển khai từ năm 2011. Công trình có chiều dài 11,23 km với tổng số vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, sau 6 năm thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành, ùn tắc giao thông vẫn xảy ra trên tuyến đường nghìn tỷ đồng này.
Dù không phải giờ cao điểm nhưng tại khu vực phố Chùa Dận, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh) vẫn xảy ra ùn ứ, các phương tiện lưu thông rất khó khăn. Đoạn đường dài khoảng 400 mét trên phố Chùa Dận là một trong những nút thắt cổ chai trên tuyến tỉnh lộ 295B (đoạn thị xã Từ Sơn đi thành phố Bắc Ninh). Mặt đường khu vực này chỉ rộng 7 - 8 mét, nhưng nhiều phương tiện lưu thông như xe khách, xe tải hạng nặng vào làng thép Đa Hội và từ các khu công nghiệp.

Anh Nguyễn Tú, lái xe ôm ở phố Chùa Dận cho biết hàng ngày giờ cao điểm đều xảy ra ùn tắc. “7 ngày trong tuần thì phải tắc tới 7 lần, có ngày tắc 2 lần. Công an vừa giải tỏa xong một lúc lại tắc. Khu vực này gần làng nghề nên chỉ cần 1 xe container ra đường là xuất hiện ùn tắc”, anh Tú kể.

Vào những ngày nắng, đoạn phố Chùa Dận luôn giăng một lớp bụi mờ, còn lúc trời mưa, ổ gà, ổ trâu trên đường thành những vũng lầy gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên đường. Người đi qua tuyến đường này phải bịt khẩu trang, áo dài kín mít cả ngày mát trời để chống bụi. Với những người sống dọc tỉnh lộ 295B thì bụi bẩn, ùn tắc thường xuyên là nỗi ám ảnh trong nhiều năm nay. Người dân chỉ mong muốn Dự án cải tạo tỉnh lộ 295B sớm hoàn thành.

Chị Ngô Thị Lan sống tại phố Chùa Dận cho biết, nhà suốt ngày phải đóng cửa nhưng vẫn bụi. Mong dự án sớm hoàn thành cho đường lưu thông thuận tiện dân sống cho thoải mái.

Khu vực phố Chùa Dận chỉ là một trong 3 nút thắt của Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295B, ngoài ra còn đoạn đường đi qua thị trấn Lim và khu vực cửa ngõ thành phố Bắc Ninh là những điểm chưa thi công.

Dự án được triển khai từ năm 2011 với tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, có chiều dài 11,23km được UBND tỉnh Bắc Ninh giao nhà đầu tư là Công ty Nam Hồng theo hình thức BT. Theo kế hoạch dự án hoàn thành trong năm 2013, sau đó được gia hạn hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, tới nay sau 6 năm triển khai, công trình vẫn chưa hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết, nút thắt cầu Chùa Dận là một trong những điểm chưa hoàn thành của Dự án cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 295B. Đây cũng là điểm ùn tắc giao thông trên tuyến đường. Công tác giải phóng mặt bằng gặp những khó khăn về xác định nguồn gốc đất. Ngoài hơn 30 hộ dân đã đồng thuận về phương án giải phóng mặt bằng, vẫn còn 7 hộ dân chưa đồng ý sẽ tính toán đến phương án cưỡng chế.

“Sở GTVT quản lý chung phần xây lắp, phần giải phóng mặt bằng giao cho chính quyền địa phương. Phần xây lắp gần như có mặt bằng đã thực hiện thi công nhưng những vị trí không giải phóng được mặt bằng thì trách nhiệm này của địa phương, khi không có mặt bằng không thể thúc ép được nhà thầu. Đây là lý do khách quan vì tại sao dự án bị chậm”, ông Hiệp cho biết.

Theo Sở GTVT Bắc Ninh, tại khu vực thị trấn Lim (huyện Tiên Du) cơ bản có phương án bồi thường đã được phê duyệt, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 100 tỷ đồng. Nhà đầu tư đang tìm nguồn kinh phí, tỉnh Bắc Ninh đang xem xét, hỗ trợ cho nhà đầu tư có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Với đoạn tuyến đang thi công tại thành phố Bắc Ninh trong tháng 7 sẽ hoàn thành.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Nam Hồng - chủ đầu tư dự án cho biết, nếu mặt bằng được bàn giao thì điểm thường xuyên bị ách tắc là cầu Chùa Dận sẽ hoàn thành trong tháng 8 này, còn phần ở huyện Tiên Du mặt bằng chưa có nên chưa thể triển khai được.

“Tiến độ dự án phụ thuộc rất nhiều vào giải phóng mặt bằng, nếu có mặt bằng chúng tôi tập trung cũng sẽ rất nhanh. Trên tuyến dự án, mặt bằng chỗ nào có đơn vị đã thi công và cơ bản hoàn thành. Vướng mắc tại vị trí Chùa Dận rất khó khăn trong đền bù về nguồn gốc nên công ty đang kết hợp với thị xã Từ Sơn giải quyết đền bù cho nhân dân”, ông Nghĩa cho biết.

Hơn 11 km đường với vốn đầu tư cả nghìn tỷ đồng là một dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh, nhưng trong 6 năm dự án vẫn chưa hoàn thành. Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khiến dự án kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng tới đời sống người dân dọc tuyến tỉnh lộ 295B. Tiếp tục một lần nữa dự án được gia hạn hoàn thành là cuối năm 2016. Tuy nhiên, nếu không có sự quyết liệt của chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng thì hạn mốc này cũng khó hoàn thành được.

Theo VOV