Liên quan đến chung cư 158 Nguyễn Sơn (Long Biên – Hà Nội) thi công gây nứt toác nhiều hộ dân liền kề thì chủ đầu tư dự án này lại tiếp tục lộ sai phạm "khủng" khi công trình xây gần xong 17 tầng nổi nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm. Trong khi đó, nhiều tháng nay chủ đầu tư đã công khai ký hợp đồng mua bán với hàng chục khách hàng.
Vụ nhà dân nứt toác: Cao ốc 17 tầng xây sắp xong vẫn chưa nghiệm thu phần móng
Chung cư 158 Nguyễn Sơn xây đến tầng 15 nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phần móng.
Xây gần xong 17 tầng vẫn chưa nghiệm thu móng, tầng hầm
Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại số 158 Nguyễn Sơn (gọi tắt chung cư PHC Complex 158 Nguyễn Sơn-PV) thuộc phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) đã thi công tới xong sàn tầng 14 và chỉ còn 3 tầng nữa sẽ cất nóc. Bên trong công trình, hàng ngày vẫn nhộn nhịp công nhân thi công suốt ngày, còn bên ngoài xung quanh dự án từng tốp môi giới nhà đất “án ngữ” để giới thiệu, tư vấn, bán căn hộ PHC Complex cho nhiều khách hàng.
Trong khi đó, theo người dân phản ánh từ khi chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Bắc Chương Dương chủ đầu tư, cụ thể là từ tháng 11/2017, đã tự ý khoan móng, cọc nhưng không thông báo với các hộ dân và chính quyền khiến hiện tượng nứt trần và tường nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và an toàn của người dân xung quanh.
Theo tìm hiểu của PV, dù đã xây gần xong tòa nhà 17 tầng nổi+2 tầng hầm nhưng ngày 7/5/2019 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội mới thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác nghiệm thu phần kết cấu móng và tầng hầm của dự án 158 Nguyễn Sơn. "Việc kiểm tra để có văn bản nghiệm thu phần móng, tầng hầm là điều kiện quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư đã rao bán và ký hợp đồng trước là sai phạm vì bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định", vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết.
Được biết, ngày 23/3/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1448/QĐ-UBND về việc thu hồi 15.480m2 đất tại số 158 phố Nguyễn Sơn (phường Bồ Đề, quận Long Biên) do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Gia Lâm đang quản lý, sử dụng để giao cho Công ty TNHH Bắc Chương Dương thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở (tên thương mại PHC Complex). 
Đến tháng 6/2018, dự án này mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng gồm toà nhà 02 tầng hầm+ 04 tầng trung tâm thương mại+13 tầng căn hộ ở; cùng các căn liền kề xây 4-5 tầng. Trong thời gian qua, khi thi công dự án đã gây lún nứt làm ảnh hưởng tới 28 ngôi nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. 

Chưa đủ điều kiện đã bán, đã thu tiền tùm lum

Có mặt tại sàn giao dịch bất động sản Phương Hiền Chi (cũng là nơi làm việc của Công ty TNHH Bắc Chương Dương-PV), trong vai trò là khách hàng mua căn hộ tại dự án 158 Nguyễn Sơn, các nhân viên môi giới cho biết, chủ đầu tư đã mở bán và ký Hợp đồng mua bán với khách từ trước Tết Nguyên đán (trước tháng 2/2018-PV). Hiện tại chỉ còn một vài tầng chủ đầu tư chưa ra bảng hàng và đang có kế hoạch tăng giá. 

Theo một môi giới, căn hộ HPC Complex có giá giao đồng từ 33-36 triệu đồng/m2. Căn hộ lớn nhất hơn 100m2 có giá khoảng 3,6 tỷ đồng và căn hộ nhỏ nhất là 51m2 có giá gần 2 tỷ đồng (chưa gồm 2% kinh phí bảo trì). Khách hàng được hỗ trợ vay 70% giá trị Hợp đồng tại ngân hàng Vietcombank…
Tư vấn về tiến độ đóng tiền, môi giới tên K. cũng cho biết, thời điểm hiện tại (tháng 5/2019) khách hàng mua căn hộ HPC Complex phải vào tiền tới 40% giá trị Hợp đồng. Khi ký Hợp đồng mua bán, khách hàng phải đóng 30% giá trị, xong tầng 9 khách hàng vào tiếp 10%, xong tầng 14 là vào tiếp 10%... 
Vụ nhà dân nứt toác: Cao ốc 17 tầng xây sắp xong vẫn chưa nghiệm thu phần móng - ảnh 2
Dù đến nay chưa được nghiệm thu phần móng, tầng hầm, dù chưa có văn bản đủ điều kiện bán hàng, chưa có bảo lãnh của ngân hành nhưng Công ty TNHH Bắc Chương Dương đã ngang nhiên ký HĐMB, thu tiền từ khách hàng từ nhiều tháng nay tại dự án 158 Nguyễn Sơn.
Bên cạnh việc cung cấp pháp lý dự án, để tạo sự tin tưởng, các nhân viên môi giới cũng đưa ra Hợp đồng mua bán đã ký, cùng phiếu thu của khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán tại dự án này. 
Như vậy, hoạt động mua bán căn hộ HPC Complex đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chủ đầu tư đã bán căn hộ không đúng điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Căn cứ vào Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”, có thể khẳng định, hành vi mở bán khi chưa hoàn thiện đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh ngân hàng.
Trao đổi với PV, đại diện Công ty TNHH Bắc Chương Dương thừa nhận, dự án đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu phần kết cấu móng, tầng hầm, vì vậy dự án chưa đủ điều kiện mở bán.
Còn về việc, chủ đầu tư đã ký HĐMB thu tiền của khách hàng từ nhiều tháng nay, vị này một mực khẳng định chưa ký HĐMB với bất kỳ một khách hàng nào. Tuy nhiên, khi PV đưa ra dẫn chứng về phiếu thu tiền, HĐMB căn hộ của nhiều trường hợp thì vị này thừa nhận có thu tiền “đặt cọc giữ chỗ” của một vài người quen với doanh nghiệp “Đây là dự án “hot”, nên có những chỗ quen biết với công ty họ sợ khi mở bán sẽ không mua được căn hộ vì thế họ đóng tiến để giữ chỗ và công ty có thu tiền. Việc này là không đúng với quy định", vị này thừa nhận.
Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, cho đến thời điểm này dự án 158 Nguyễn Sơn của Cty TNHH Bắc Chương Dương chưa có văn bản cho phép đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai: "Theo kế hoạch ngày 7/5/2019 vừa qua mới kiểm tra để nghiệm thu phần móng, tầng hầm thì làm sao có văn bản cho phép bán nhà hình thành trong tương lai được ngay. Còn chủ đầu tư đã bán thì vi phạm họ phải chịu trách nhiệm", vị cán bộ nói. 
Vị này cũng cho hay, người mua nhà khi dự án chưa đủ điều kiện để mua bán nhà hình thành trong tương lai theo luật thì có thể sẽ gặp nhiều rủi ro pháp lý như: hợp đồng vô hiệu do vi phạm pháp luật hoặc không phù hợp pháp luật; quyền lợi của mình không được bảo vệ tốt... Cùng với đó, trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ, không đầu tư xây dựng như đã cam kết hoặc treo dự án hay xấu hơn là bỏ trốn thì người mua dự án sẽ chịu phần rủi ro khi dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh.

Theo Tiền Phong