Vụ chuyển nhượng đất công có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) đã được Thanh tra Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm. Nguồn tin của PV hôm 7/11 cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc được chuyển đến cơ quan công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân sai phạm.
Vụ chuyển nhượng gần 200 ha đất công ở Bình Dương: Bộ Công an vào cuộc
Khu đất 43ha chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú Ảnh: H.C
Báo Tiền Phong vừa đăng loạt bài “Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng” và “Thương vụ thâu tóm 145 ha đất công "giá bèo" ở Bình Dương”, phản ánh về việc TCT Bình Dương thực hiện chuyển nhượng đất công không qua đấu giá mà góp vốn bằng quyền sử dụng đất gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.
Sau khi báo đăng, cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra. Tỉnh ủy Bình Dương (đơn vị chủ quản của TCT Bình Dương) sau đó khẳng định, quá trình chuyển nhượng đất của TCT Bình Dương là trái quy định. 
Nguồn tin riêng của PV cho biết, kết luận của Thanh tra Nhà nước đã chỉ rõ một số sai phạm trong thương vụ chuyển gần 200 ha đất công tại tỉnh Bình Dương. Trong đó, hành vi sai phạm có dấu hiệu hình sự.
Nguồn tin cho biết thêm, quá trình điều tra của công an sẽ làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan chứ không dừng lại ở TCT Bình Dương. 
“Hô biến” gần 200 ha đất công
Khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (đang được dùng để phát triển Khu đô thị Tân Phú) là tài sản công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.
Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng. Thế nhưng, theo bảng giá đất chuẩn của UBND tỉnh Bình Dương nếu được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Điều này cho thấy, ngân sách Nhà nước nguy cơ bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.
Một khu đất khác rất lớn cũng được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tương tự, đó là khu 145 ha nằm liền kề khu 43 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho các công ty con là Công ty Cổ phần Phát triển Phú Mỹ và Công ty Cổ phần Phát triển Tân Thành (do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ phần lớn cổ phần). Các công ty con đã làm 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.
Tháng 10/2007, TCT Bình Dương ký hợp đồng liên doanh với đối tác là Công ty IC Coporation và K Source Solution thành lập Công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Thành (vốn điều lệ 30 triệu USD, TCT Bình Dương chiếm 30% vốn điều lệ góp bằng quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1.450.101 m2). Hai bên thống nhất dùng khoản vốn góp bằng tiền thanh toán tiền đền bù cho TCT Bình Dương với giá 10USD/m2.
Đáng nói, TCT Bình Dương đã mang hàng trăm ha đất liên doanh thỏa thuận góp vốn với đối tác Hàn Quốc để thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Phú Mỹ và Công ty Cổ phần Phát triển Tân Thành vào các năm 2005, 2007 nhưng nhiều năm sau tỉnh Bình Dương mới giao đất cho doanh nghiệp này.
Ngay sau khi Công ty Cổ phần Phát triển Phú Mỹ ra đời (năm 2007) Công ty đã bắt đầu xây sân golf và khu nghỉ dưỡng. Golf Phú Mỹ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2011 nhưng các khu đất để thực hiện dự án này mãi năm 2010, UBND tỉnh Bình Dương mới có quyết định giao hơn 1.640.637 m2 lần 1; năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định giao hơn 145 ha đất lần 2.
Năm 2011, hai công ty Hàn Quốc lấy lý do tài chính khó khăn đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ vốn góp thông qua “Hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn” cho 2 công ty Việt Nam là Công ty TNHH Phát triển và Công ty Cổ phần Hưng Vượng (2 công ty này ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch TCT Bình Dương và con gái nắm giữ). Thương vụ đất công đi lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp bằng hình thức góp vốn, chuyển nhượng với giá “bèo” dẫn đến gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.
Theo tìm hiểu của PV, khu đất 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2. Nhưng theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn, thì giá đất ở đô thị khu vực TP Thủ Dầu Một có mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,5 triệu đồng/m2.
Mức giá này cao hơn đến 42 lần so với giá mà TCT Bình Dương chuyển nhượng.  Khu đất 43ha  nằm bên góc đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch - được xem là con đường đắt giá nhất Bình Dương, dẫn vào trung tâm hành chính tỉnh này, nay làm khu đô thị do Công ty CP địa ốc Kim Oanh làm chủ đầu tư.

Theo Báo Tiền Phong