Vỡ đường ống nước sông Đà: Loại công nghệ Trung Quốc?

Minh Tú

08:39 29/05/2014

Tuyến ống cấp nước sông Đà giai đoạn II phải thay đổi vật liệu ống dẫn mới, khác với tuyến ống chính là vật liệu ống cốt sợi thủy tinh.

Nhiều hộ dân ở Định Công những ngày qua phải mua nước đóng chai về để nấu ăn và sinh hoạt. Ảnh: VNE

Trong cuộc họp giữa Sở Xây dựng Hà Nội, Vinaconex – chủ đầu tư hệ thống cấp nước sông Đà, Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) và Chủ tịch Thành phố Hà Nội hôm 23/5/2014 về vấn đề thiếu nước sạch tại một số điểm trong nội thành Hà Nội đã nổi lên một số vấn đề.

Trong đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng việc thiếu nước sinh hoạt kể trên do Vinaconex sợ vỡ đường ống nên đã giảm áp lực truyền dẫn, kết hợp với nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến khiến nước không thể đến được cuối nguồn hay các điểm cao.

Về giải pháp để khắc phục hiện trạng vỡ ống nước, thiếu nước tới cuối nguồn và tiêu thụ hết 80.000 m3 còn dư thừa từ nhà máy nước sông Đà, Sở Xây dựng Hà Nội và Tổng Công ty CP Vinaconex sẽ triển khai tuyến ống cấp nước sông Đà giai đoạn II với giải pháp đề xuất chính như sau:

Xây dựng thêm 29,2 km ống truyền dẫn từ Vanh đai 3 đến nút giao Hòa Lạc. Vật liệu ống thay vì sử dụng cốt sợi thủy tinh như đường ống chính, đường ống mới này được sử dụng bằng thép cuốn, bên trong lòng tráng xi măng và bên ngoài phủ epoxy. Chi phí dự kiến khoảng 1.184 tỷ đồng.

Ông Cao Hải Tháp, Phó Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco - thuộc Vinaconex) chia sẻ với báo Đất Việt, công trình này dự kiến sẽ được hoàn thành với thời gian thi công từ 1 năm đến 1 năm rưỡi.

Ống composite cốt sợi thủy tinh có vấn đề?

Vật liệu cũ mà tuyến đường ống dẫn nước chính từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội đang sử dụng là ống composite cốt sợi thủy tinh. Vật liệu này có lợi thế như cường độ cao, chi phí vật liệu thấp, trọng lượng tương đối nhẹ.

Tuy nhiên, một đặc điểm rất đáng chú ý của loại ống này, nó giòn hơn các vật liệu khác như ống nhựa UPVC, HDPE, hay các loại ống kim loại, tiêu biểu như loại ống thép cuốn như vật liệu sắp tới được sử dụng trong tuyến đường ống hỗ trợ.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Anh tiếp tục lý giải, tính giòn của ống cốt sợi thủy tinh khiến cho nó không thể vận hành an toàn khi đất nền có biến dạng lớn. Ví dụ một đốt ống dài khoảng 12m (thông tin từ phía ông Nguyễn Văn Tốn, Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cung cấp) được chôn dưới đất khoảng 10m, kết hợp với đường kính ống lớn khiến trọng lượng mà đường ống phải chịu là rất cao, khi đi qua khu vực đất nền yếu như đất đồng bằng bồi tụ, đất bùn… ống không chịu được sức ép và có thể vỡ hay đứt gãy bất kỳ lúc nào.

Ống cốt sợi thủy tinh trong nhà máy sản xuất của Vinaconex
Ống cốt sợi thủy tinh trong nhà máy sản xuất của Vinaconex

Còn về vật liệu mới, ông Vũ Ngọc Anh cho rằng sẽ khắc phục được những nhược điểm của ống cốt sợi thủy tinh, chỉ có điều vật liệu mới có giá thành cao hơn. Và đặc biệt, Vinaconex có hẳn một nhà máy chuyên sản xuất ống cốt sợi thủy tinh, được mua công nghệ từ Trung Quốc.

“Tôi nghĩ Vinaconex cũng đã tính toán kỹ phương án họ lựa chọn nhưng họ không lường hết các yếu tố kỹ thuật phức tạp khác vì đây là công trình cấp nước có đường ống dài và to nhất bằng cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam đến thời điểm này. Và tất nhiên bài toán kinh tế và lợi ích là điều mà mọi chủ đầu tư quan tâm.” – Tiến sĩ Vũ Ngọc Anh nhận định.

Cũng về vấn đề thay đổi vật liệu, phóng viên báo Đất Việt đã trao đổi với Giáo sư Chương của Đại học Bách Khoa. GS Chương cho biết: “Vật liệu nào cũng có thể chịu được áp lực, tuy nhiên với điều kiện phải có tính toán, thiết kế, thi công sao cho hợp lý, đầy đủ quy trình.”

Trong khi đó, từ cuối tháng 4/2014, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) đã bắt tay vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân khiến hệ thống đường ống dẫn nước liên tục vỡ. Nhưng cho đến nay, câu trả lời về chất lượng công trình vẫn chưa được công bố.

Theo baodatviet.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện