Ngay sau khi PV có loạt bài phản ánh về việc Trung tâm Triển lãm Quy hoạch TP.HCM đầu tư hơn 800 tỉ đồng nhưng đã vị chậm tiến độ 4 năm và có dấu hiệu của sự xuống cấp, sáng 19/10, lãnh đạo Trung tâm Triển lãm Quy hoạch đã trả lời phỏng vấn PV về những thông tin phản ánh này.
Trung tâm triển lãm 800 tỷ chậm tiến độ và xuống cấp: “Do thiếu vốn và nhà thầu thi công chậm”
Trung tâm Triển lãm Quy hoạch được đầu tư hơn 800 tỉ nhưng đã chậm tiến độ 4 năm so với kế hoạch ban đầu đề ra.
Xin ông cho biết, nguyên nhân dẫn đến công trình không được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng như kế hoạch ban đầu, dẫn đến phải điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2019?
Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Ban quản lý (BQL) Trung tâm Triển lãm và Quy hoạch: Công trình không hoàn thành đúng kế hoạch do một số nguyên nhân chính gồm: Trong thời gian đầu khi khởi công và thi công nền móng công trình, nhà thầu phát hiện một số mồ mả vô chủ bên dưới nền đất, nên phải thực hiện các thủ tục bốc dỡ và di dời.  Đồng thời, năm 2015, dự án không được ghi đủ vốn nên tiến độ thi công bị chậm.
Năm 2016, dự án đã được ghi đủ vốn nhưng có một số khó khăn, chủ yếu do một số nhà thầu thi công chậm và triển khai thi công chậm (khung sàn, nhôm kính) và một số nguyên nhân khác như thiết kế cần bổ sung đủ chi tiết và do thiết kế khá phức tạp (hệ khung nghiêng 72 độ) nên việc nhà thầu thi công đảm bảo thiết kế có khó khăn dẫn đến chậm.
Đánh giá tiến độ thực tế và những khó khăn nêu trên, Trung tâm đã báo cáo UBND TP để được gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2019.      
Với tiến độ xây dựng hiện nay, công trình có đảm bảo là sẽ hoàn thành đúng kế hoạch và đưa vào sử dụng đúng thời gian quy định của chỉ đạo UBND TP.HCM trong quyết định 2836/QĐ-UB là hết năm 2019 hay không?
Hiện nay, dự án đang gặp khó khăn do nhà thầu thực hiện hoàn thiện phần nhôm kính chưa triển khai thi công, BQL đang thực hiện các thủ tục xử lý nhà thầu theo quy định và hợp đồng thi công đã ký. BQL vẫn đang thực hiện tiến độ công trình theo Quyết định của UBND TP. 
Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai dự án này là gì, thưa ông?
Thuận lợi là hiện nay công trình được bố trí đủ vốn, và những khó khăn trong quá trình triển khai thi công công trình như đã nêu trên.
Công trình có bị thiếu vốn hay đội vốn trong quá trình triển khai không?
Dự án hiện được bố trí đủ vốn và cho đến nay tổng mức đầu tư dự án không có thay đổi so với quyết định phê duyệt dự án ban đầu.
Theo ghi nhận của PV thì tầng hầm của công trình đang ngập nước, khu tầng trên của công trình cũng bị ngập, lớp sơn của công trình có dấu hiệu bong tróc và xuống cấp theo thời gian dù công trình chưa đưa vào sử dụng ngày nào. Lãnh đạo BQL có biết đến vấn đề này và chỉ đạo phương án khắc phục thế nào?
Tầng hầm công trình trong một số thời điểm mưa lớn đã bị ngập do việc lắp đặt hệ thống bơm nước của công trình chưa thể lắp đặt hoàn thành và vận hành. BQL đã yêu cầu nhà thầu thực hiện bơm nước thường xuyên sau các cơn mưa. Riêng ở tầng trệt, không bị ngập do cao độ tầng trệt cao hơn mặt đất tự nhiên hơn 2,5m, tuy nhiên ở vị trí hồ nước cảnh quan của mặt tiền công trình hiện chưa hoàn thiện và đang được chứa nước.
Việc nhà thầu phần nhôm, kính chậm triển khai thi công đã gây khó khăn cho các nhà thầu khác do không thể hoàn thiện được phần việc của mình dẫn đến một số cấu kiện bên ngoài bị ảnh hưởng. BQL đã yêu cầu nhà thầu xử lý khắc phục, các vết rỉ sét phải được xử lý sạch trước khi sơn hoàn thiện công trình.
Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Lao Động