TP.HCM sẽ có thành phố y tế hơn 1 tỷ USD

Quốc Vĩnh

17:14 14/07/2015

BizLIVE -

“TP.HCM sẽ có thành phố y tế với trên 10.000 lao động”, đó là phát biểu của bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm tại buổi lễ động thổ xây dựng Bệnh viện Quốc tế Hoa Lâm tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân vào sáng 14/7.

TP.HCM sẽ có thành phố y tế hơn 1 tỷ USD

Lễ động thổ xây dựng Bệnh viện Quốc tế Hoa Lâm

Bệnh viện có tổng vốn đầu tư là 1.300 tỷ đồng hoàn toàn của Hoa Lâm với sự hợp tác chuyên môn của Bệnh viện Nhân Dân 115, là mô hình kết hợp đầu tiên giữa một bệnh viện nhà nước và một bệnh viện tư nhân. 
Bệnh viện Quốc tế Hoa Lâm có 351 giường với 4 chuyên khoa: tim mạch, chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh và nội tiết. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích 1,5ha với tổng diện tích sàn xây dựng gần 36.000m2, dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV/2016.
Bệnh viện được thiết kế bởi Công ty TNHH Thiết kế Châu Á Kume Sekkei, một công ty chuyên về thiết kế bệnh viện, cao ốc với kinh nghiệm thiết kế hơn 400 Bệnh viện tại Nhật Bản. Đơn vị quản lý là tập đoàn Quản lý Y tế Global Health Service Network (GHSN) của Mỹ.
Đây là bệnh viện thứ hai nằm trong khu Y tế Kỹ thuật cao do tập đoàn Hoa Lâm đầu tư. Trước đó, vào tháng 5/2013, bệnh viện đầu tiên đã đi vào hoạt động là Bệnh viện Quốc tế City với sự hợp tác giữa tập đoàn Hoa Lâm và tập đoàn Parkway Health của Singapore. Đây là tập đoàn có hơn 3.500 giường bệnh hoạt động ở các quốc gia như Singapore, Malaysia, Bruney, Ấn Độ và Trung Quốc.
Hai bệnh viện nói trên nằm trong chuỗi 6 bệnh viện và 20 hạng mục xây dựng của Khu Y tế Kỹ thuật cao do tập đoàn Hoa Lâm triển khai đã được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 trên diện tích 37,5ha, quy hoạch thành một “thành phố y tế”, trong đó có khách sạn, trung tâm thương mại, trường đại học y khoa, trường đào tạo điều dưỡng.
Trao đổi riêng với phóng viên BizLIVE, Chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm Trần Thị Lâm cho biết, tổng vốn đầu tư của dự án là trên 1 tỷ USD. Cho đến thời điểm này, Hoa Lâm đã giải ngân gần 400 triệu USD để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 2 bệnh viện nói trên. Tham vọng của tập đoàn là mong muốn người dân trong nước được hưởng một môi trường chăm sóc sức khoẻ y tế toàn diện với các thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại và hiệu quả để người dân bớt chi phí điều trị nếu phải sang điều trị tại nước ngoài. 
Hoa Lâm là một tập đoàn có tên tuổi tại Việt Nam, thành lập năm 1993, hoạt động trên các lĩnh vực: tài chính- ngân hàng, bất động sản, giáo dục, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ.

QUỐC VĨNH