TP HCM : Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng

Bạt Phong

17:03 28/10/2016

Sau 18 năm triển khai, Dự án đầu tư khu nhà ở cán bộ công nhân viên chức tại phường Bình An, quận 2 vẫn không thể thực hiện vì vướng 3 hộ dân và những vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng của địa phương. Vụ việc kéo dài đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, cũng như gây bức xúc về tinh thần, làm phương hại đến uy tín thương hiệu cho doanh nghiệp.

TP HCM : Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng

Sau 18 năm triển khai, dự án khu nhà ở cán bộ công nhân viên chức vẫn "đắp chiếu".

Nỗi khổ giải phóng mặt bằng

Theo đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Thành ủy TP HCM, cùng nhiều cơ quan chức năng khác. Ông Trần Thanh Nghĩa, Giám đốc TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Trường Thịnh (gọi tắt là Công ty Trường Thịnh), TP HCM cho biết: "Theo Quyết định số 1101/QĐ-TTg ngày 09/12/1998, Thủ tướng Chính phủ đã thu hồi 30.710m2 đất tại phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Công ty Trường Thịnh để đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở bán cho Cán bộ Công nhân viên thành phố theo quy định tại Nghị định 61/1994/NĐ-CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ".

Ngày 10/12/2002, Chủ tịch UBND TP HCM ban hành Quyết định số 5141/QĐ-UB về điều chỉnh, di chuyển (hộ gia đình và cá nhân), cơ quan, đơn vị, vật kiến trúc khác nằm trong quy hoạch của dự án và giao cho UBND Quận 2 thành lập Hội đồng đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy định tại Điều 32 Nghị định 22/1998/NĐ-CP ngày 22 tháng 4 năm 1998 của Chính phủ.

Ngày 21/1/2003 Chủ tịch UBND quận 2 đã ban hành Quyết định số 275/QĐ-UB thành lập Hội đồng đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở bán cho cán bộ công nhân viên chức tại phường Bình An, Quận 2 với nội dung: “Hội đồng đền bù có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng và chủ đầu tư lên kế hoạch triển khai thực hiện dự án, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Thực hiện công tác điều tra, khảo sát, đo vẽ nhà đất, lập các hồ sơ ban đầu của từng đơn vị, hộ gia đình liên quan nằm trong khu vực dự án. Thẩm định phương án, xác định tổng mức để thực hiện giải phóng mặt bằng đền bù thiệt hại theo thỏa thuận của chủ đầu tư dự án với từng đơn vị, hộ dân thuộc dự án. Kịp thời báo cáo và tham mưu cho ủy ban nhân dân quận giải quyết khiếu nại liên quan đến thực hiện công tác đền bù, giải tỏa di dời và tái định cư trong dự án theo quy định hiện hành”.

Chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng.
Chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng.

Ngày 19/11/2003, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 ban hành Quyết định số 10970/QĐ-UB về việc công bố danh sách các hộ dân cư, đơn vị bị thiệt hại về đất, vật, kiến trúc cây trồng, tài sản khi thực hiện dự án. Trong đó nêu rõ: “Các hộ dân cư, đơn vị có tên trong danh sách đính kèm quyết định này có trách nhiệm di dời tài sản, vật kiến trúc, cây trồng, giải phóng mặt bằng đúng thời hạn, giao chủ đầu tư (Công ty Trường Thịnh) để công trình thi công đúng tiến độ”. Ngày 8/6/2004, ủy ban nhân dân thành phố đã có Quyết định 2662/QĐ-UB về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư tại dự án.

Căn cứ các quyết định này Công ty Trường Thịnh đã phối hợp với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 tiến hành bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất và thiệt hại tài sản trên đất (theo danh sách lập tại Quyết định số 10970/QĐ-UB), hầu hết các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ, di dời tài sản và bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Phải chăng chính quyền bất lực?

Theo phản ánh của Công ty Trường Thịnh thì Bà Trần Thị Tỉnh, Trần Thị Huệ và ông Võ Văn Nhiệp (con trai bà Tỉnh) chỉ tự nguyện giao một phần, còn lại vẫn cố tình không chịu di dời mà vẫn tiếp tục sử dụng một phần diện tích đất thuộc dự án và còn ngang nhiên chiếm thêm các phần diện tích đất khác của dự án (Diện tích đất hộ bà Huệ sử dụng là 2.283.6m2, bà Tỉnh là 3.922.2m2, ông Nhiệp là 315,5m2), các hộ trên mặc dù đã nhận toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay vẫn cố tình không bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Vẫn còn 1 số hộ dân không bàn giao phần đất còn lại.
Vẫn còn 1 số hộ dân không bàn giao phần đất còn lại.

“Hiện nay, dự án chúng tôi không thể triển khai đúng tiến độ vì 3 hộ dân nói trên không chịu bàn giao phần đất còn lại, thậm chí còn cố tình xây dựng, lấn chiếm đất dự án. Ngoài ra, còn xuất hiện một băng nhóm có tổ chức không nằm trong diện thu hồi đất đến phá hàng bảo vệ, đưa container vào xây dựng trái phép trên dự án”, ông Nghĩa bức xúc nói.

Ngày 24/9/2016, ủy ban nhân dân quận 2, cũng đã ban hành quyết định 3225/QĐ –XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với những người vi phạm, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Thế nhưng, đến nay người vi phạm vẫn bất chấp, chính quyền địa phương thì không có biện pháp gì và những chiếc container vẫn tồn tại như thách thức chính quyền và công luận.

Mòn mỏi trong nhiều năm đợi chờ, công ty Trường Thịnh đã khởi kiện những hộ dân trên ra tòa án. Qua hai cấp toà cấp sơ thẩm và cấp Phúc thẩm đều tuyên buộc các hộ dân này phải bàn giao đất cho chủ đầu tư theo thoả thuận của hợp đồng.

Tuy nhiên, toà án tối cao lại kháng nghị và xét xử Giám đốc thẩm huỷ các bản án của toà án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm và xác định vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, mà thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân.

Ngày 21/7/2016, toà án nhân dân cấp cao tại TP HCM trả lời đơn của Công ty Trường Thịnh cũng khẳng định: “Việc thi hành quyết định thu hồi đất được thực hiện theo các văn bản thi hành Luật đất đai năm 2003, căn cứ vào khoản 2 điều 47 Nghị định 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ thì thẩm quyền tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất được quy định như sau: Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh phân cấp hoặc uỷ quyền cho UBND cấp huyện ra quyết định cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế. Tại thời điểm hiện nay, theo quy định tại khoản 3 Điều 71 Luật đất đai 2013 thì việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp quận, huyện”.

Từ những kiến nghị của Công ty Trường Thịnh, Thanh tra Bộ TN&MT ngày 29/7/2016 đã có văn bản số 365 gửi UBND TP HCM đề nghị kiểm tra, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của Công ty Trường Thịnh. Mới đây nhất, ngày 5/10/2016 Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 8388, chỉ đạo UBND TP HCM kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Theo Pháp Luật Plus