Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị

Vạn Xuân

07:50 05/06/2019

BizLIVE - Vài năm nay, Ciputra bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp rót vốn để phát triển các dự án thành phần.

Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị

Một góc Khu đô thị Ciputra.

Gần 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân sống tại Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) “đứng ngồi không yên” trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 của chủ đầu tư nên đã đồng loạt ký đơn phản đối gửi đến UBND TP.Hà Nội. 
Đại diện cư dân cho biết, chủ đầu tư đã xây dựng đồ án quy hoạch điều chỉnh trong khu đô thị; trong đó, một ô đất trước quy hoạch 5 tòa nhà với chiều cao từ 5 đến 47 tầng thì nay được đề xuất điều chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45 đến 68 tầng. 
Theo báo chí đã đưa, dẫn lời một cư trong khu đô thị cho rằng, ông Đỗ Đức Du phản ánh, phương án điều chỉnh chủ đầu tư đưa ra điều chỉnh dân số tăng gần gấp đôi trong khi đó hạ tầng kỹ thuật không thay đổi sẽ khiến khu vực này trở nên ngày càng quá tải. 
"Chúng tôi kiến nghị UBND TP.Hà Nội dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 vì việc này phục vụ lợi ích của chủ đầu tư, không phải cho cộng đồng dân cư", ông Du nói.
Khu đô thị Ciputra (tên gọi khác Khu đô thị Nam Thăng Long) có quy mô 301 ha được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). 
Đây là dự án bất động sản đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước năm 2007 với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD. Sau khi được xây dựng, khu đô thị này cũng là một trong những dự án đồng bộ cao cấp đầu tiên được xây dựng tại Hà Nội với đầy đủ tiện ích, dịch vụ. 
Sau hơn 10 năm xây dựng, mấy năm nay, khu Ciputra đã xuất hiện thêm nhiều nhà đầu tư thứ cấp rót vốn vào khu “đất vàng” này để phát triển các dự án thành phần. Đáng chú ý, một trong những chủ đầu tư được nhắc nhiều trong thời gian qua là Công ty cổ phần Tập đoàn Vimedimex. 
Cụ thể, cách đây hơn một tháng, Công ty cổ phần Tập đoàn Vimedimex (Vimedimex Group) đã ký hợp đồng mua lô đất ký hiệu TM01 tại Dự án Khu đô thị Ciputra. Nguồn vốn trong giao dịch này được tài trợ bởi một ngân hàng tư nhân với tài sản bảo đảm là quyền lợi phát sinh từ việc kinh doanh trên lô đất.
Đây là lô đất rộng gần 20.000 m2, nằm sát đường Võ Chí Công, trong quy hoạch giai đoạn 3 của Khu đô thị Ciputra, có chức năng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp…với mật độ xây dựng khoảng 37,2% và cao tối đa 31 tầng.
Ngoài lô đất trên, hồi đầu năm 2019, Vimedimex Group còn đặt cọc để mua lại các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng diện tích 59.629 m2 tại Ciputra. Đây là các lô đất trong quy hoạch giai đoạn 3 của Khu đô thị Ciputra, cũng nằm gần trục đường Võ Chí Công và khu Trung tâm thương mại Lotte Mall.
Ngoài ra, một công ty liên quan đến Vimedimex là Công ty bất động sản Thanh Trì đặt cọc mua lại lô đất BT05 tại Ciputra với quy hoạch là 81 căn nhà ở thấp tầng trên diện tích gần 14.000 m2.
Liên quan đến lô đất TM01 Vimedimex mới mua, Bộ Xây dựng cho biết, cuối năm ngoái, chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long từng đề xuất điều chỉnh chức năng lô đất TM01 gồm căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở và tăng chiều cao lên tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%.
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng trả lời việc điều chỉnh chức năng này thuộc thẩm quyền của TP.Hà Nội và yêu cầu chủ đầu tư căn cứ theo các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình thương mại – dịch vụ để báo cáo cơ quan chức năng.
Trước đó, trong năm 2017, Liên doanh Ciputra cũng đã chuyển nhượng Dự án Ciputra Hanoi Mall cho Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc. Đây là dự án trung tâm thương mại trong quy hoạch Khu đô thị Ciputra rộng 7,3ha và giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, khởi công năm 2007 và cho đến năm 2012 vẫn dừng thi công ở phần móng. Tập đoàn Lotte dự kiến đầu tư 300 triệu USD để tái khởi công dự án này.
Theo phản ánh của người dân và báo chí, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý  theo thẩm quyền về nội dung phản ánh việc phá vỡ quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội và xử lý phản ánh của cư dân tại khu Đoàn Ngoại giao đã bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

VẠN XUÂN