Thứ trưởng Bộ Giao thông: “Không di dời BOT Cai Lậy”

N.Mạnh

18:25 17/08/2017

BizLIVE - "Bộ Giao thông vận tải khi xem xét sự việc ở trạm BOT Cai Lậy phải dựa trên yếu tố hài hòa giữa các bên: Nhà nước, chủ đầu tư, người dân. Chính vì vậy, Bộ quyết định không di dời BOT", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thứ trưởng Bộ Giao thông: “Không di dời BOT Cai Lậy”

Ảnh minh họa.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp báo chiều 17/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết vụ việc xảy ra ở trạm BOT Cai Lậy vừa qua là “điều đáng tiếc”. Tuy nhiên việc xem xét di dời trạm BOT phải xét ở góc nhìn bao quát.
“Bộ Giao thông vận tải khi xem xét sự việc ở trạm BOT Cai Lậy phải dựa trên yếu tố hài hòa giữa ba bên, đó là nhà nước, chủ đầu tư, người dân. Chính vì vậy, dù người dân tiếp tục phản ứng Bộ quyết định không di dời BOT”, ông Đông nói.
Ông Đông cho biết, hiện nay trên cả nước có rất nhiều trạm thu phí. Nếu cứ người dân phản đối, phản ứng mà thay đổi vị trí trạm thu phí là không ổn.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng nếu người dân tiếp tục thả tiền lẻ cơ quan chức năng cụ thể là UBND tỉnh Tiền Giang phải chỉ đạo xử lý. Việc xử lý như thế nào sẽ tùy vào diễn biến xảy ra ở trạm BOT Cai Lậy.
Tuy nhiên, biện pháp lâu dài sẽ hướng các trạm BOT trên cả nước và trạm BOT Cai Lậy sử dụng thu phí điện tử giống như trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. 
Về việc giảm phí, ông Đông cho rằng đây chỉ là bài toán giữa thời gian và giá. Khi trạm BOT thu phí cao thì thời gian hoàn vốn nhanh, thu phí ngắn. Ngược lại, khi giảm phí, thời gian thu phí sẽ kéo dài.
Khi giảm phí ở trạm Cai Lây, 2 năm Bộ Giao thông vận tải sẽ rà soát một lần để tính lưu lượng xe, mức phí thu vào để có phương án định lượng thời gian thu phí tại trạm này.

N.MẠNH