Liên quan sự việc dự án The Eden Rose (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) chỉ được phép xây 3 tầng, nhưng chủ đầu tư đã thêm tầng 4 vào hợp đồng mua bán, PV đã đặt lịch làm việc, liên hệ trực tiếp nhiều lần với lãnh đạo huyện Thanh Trì nhiều ngày nhưng không được phản hồi.
The Eden Rose: Dân tố cả khu đô thị xây sai phép, chính quyền vẫn im lặng
Khách hàng mua nhà dự án The Eden Rose tố chủ đầu tư xây dựng vi phạm trật tự xây dựng để thu lợi. Ảnh: T.C

Phản ánh với PV, nhiều khách hàng mua căn hộ liền kề, biệt thự tại dự án The Eden Rose do Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư cho biết, trong các văn bản pháp lý của dự án được phê duyệt, dự án này chỉ được phép xây 3 tầng. Tuy nhiên hợp đồng mua bán nhà ở được ký với khách hàng lại có thêm một tầng tum.

Vào tháng  4/2016, UBND TP.Hà Nội có quyết định phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose tỉ lệ 1/500, thể hiện các căn biệt thự, liền kề cao 3 tầng. Phê duyệt chi tiết 1/500 được đối với công trình dưới 7 tầng theo Luật Xây dựng 2014 thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Bởi vậy, với dự án này, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là văn bản pháp lý quan trọng nhất trong hoạt động xây dựng.

Lý giải vì sao các văn bản pháp lý dự án không có tầng 4 nhưng trong hợp đồng mua bán lại ghi tầng tum? Trong văn bản phúc đáp số 60/2019 ngày 24/5, Công ty Bất động sản Thanh Trì cho biết, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở, diện tích xây dựng của nhà ở được thỏa thuận theo thực tế theo diện tích thực tế là 3 tầng + diện tích sàn của chống nóng và giá mua bán được xác định dựa trên chi phí xây dựng thực tế là 3 tầng + với chi phí xây dựng mái chống nóng áp dụng đơn giá xây dựng là 6 triệu đồng/m2 bao gồm cả VAT.

“Với việc đưa tầng 4 vào để bán, chủ đầu tư đã trục lợi hàng tỉ đồng khi vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng”, anh Nguyễn Văn Thắng, một khách hàng mua căn hộ cho biết.

233 căn biệt thự, liền kề của dự án The Eden Rose được cơ quan chức năng cấp phép 3 tầng, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 4 tầng. Ảnh: T.C
233 căn biệt thự, liền kề của dự án The Eden Rose được cơ quan chức năng cấp phép 3 tầng, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 4 tầng. Ảnh: T.C 

Liên quan tới nội dung khách hàng phản ánh trên, Phóng viên đã đặt lịch liên hệ làm việc với UBND huyện Thanh Trì nhiều ngày qua nhưng không nhận được hồi âm. Liên hệ trực tiếp qua điện thoại với Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND huyện Thanh Trì, vị này cho biết, ông đang đi học và xác minh xong sẽ trả lời báo chí.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều nay 24/9, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì xác nhận, đã nắm được thông tin khách hàng bức xúc với chủ đầu tư dự án The Eden Rose, nhưng chưa có phản hồi thông tin ngay. “Trước 5/10, chúng tôi sẽ có văn bản chính thức thông tin về sự việc tại dự án The Eden Rose”, ông Quỳnh nói.

Trao đổi với PV, Luật sư Vũ Văn Biên - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng luật sư An Phước - cho rằng, với phản ánh của người mua nhà đã nêu trong thời gian qua, chỉ cần kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý của dự án thì sẽ rõ dự án có vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng hay không.

“Việc kiểm tra thủ tục pháp lý này vô cùng đơn giản. Về nguyên tắc, theo Luật Xây dựng, trước khi dự án khởi công dự án, chủ đầu tư phải gửi tất cả hồ sơ pháp lý về UBND xã/phường, UBND huyện/quận nơi thi công dự án. Ở đây, người mua nhà nhiều lần gửi tố cáo lên UBND huyện nhưng không nhận được giải đáp thì đặt ra nghi vấn, phải chăng UBND huyện Thanh Trì đang cố tình che giấu cho vi phạm, rồi chờ thời gian để hợp thức hoá cho vi phạm nếu có của chủ đầu tư dự án”, Luật sư Biên nói. 

Theo Lao Động\