BizLIVE - Sau khi bị cắt giảm, quy mô sử dụng đất của dự án còn 300 ha, tổng vốn đầu tư của dự án là gần 2.917 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là gần 883 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày 26/5/2010.
“Siêu dự án” gần 3.000 tỷ của đại gia Đặng Thành Tâm ở Bắc Ninh bị cắt giảm 132,5ha
Ảnh minh họa.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh.
Theo quyết định vừa được phê duyệt, quy mô sử dụng đất của dự án là 300 ha tại phường Hạp Lĩnh, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Tổng vốn đầu tư của dự án là gần 2.917 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là gần 883 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày 26/5/2010.
Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bắc Ninh căn cứ tình hình thực tế triển khai để xem xét việc xác nhận thời gian chậm bàn giao đất để thực hiện dự án và thời gian chậm bàn giao đất sẽ không được tính vào thời hạn hoạt động của dự án.
Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh xem xét điều chỉnh các nội dung có liên quan của Giấy chứng nhận đầu tư theo đề nghị của nhà đầu tư theo thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; thu hút đầu tư vào khu công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, ưu tiên các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phối hợp các cơ quan liên quan và nhà đầu tư xây dựng phương án đảm bảo nhà ở và các công trình công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.
Đồng thời, quản lý, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư tại diện tích điều chỉnh đưa ra khỏi khu công nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đấu thầu, xây dựng, nhà ở, đô thị, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan; bảo đảm điều kiện, trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, không làm thất thoát tài sản nhà nước.
Theo tìm hiểu, Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh được thành lập theo quyết định số 856 của Thủ tướng ngày 28/6/2007 với tổng diện tích qui hoạch 1.000 ha;  trong đó, diện tích khu công nghiệp là 800 ha, khu đô thị là 200 ha.
Chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án là Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (600 ha) và Tổng Công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng Viglacera (400 ha).
Dự án có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, nằm trong quy hoạch các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tại thời điểm khởi công vào năm 2007, chủ đầu tư dự kiến thu hút khoảng 300 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như: Linh kiện điện tử, chế tạo máy, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp, cơ khí lắp ráp,…
Tuy nhiên, 2 năm sau khi khởi công, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi dự án này vì triển khai chậm và sau đó có văn bản chấp thuận việc cho phép Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc làm chủ đầu tư dự án.
Đến tháng 2/2013, KBC chính thức được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép triển khai đầu tư dự án khu A (Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh) với quy mô 432,5 ha.
Tháng 9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh.
Theo đó, điều chỉnh đưa ra khỏi ranh giới KCN các khu đất đã quy hoạch xây dựng công trình trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an Phòng cháy chữa cháy; điều chỉnh tính chất của KCN từ KCN ít ô nhiễm độc hại, công nghiệp sạch sang KCN sạch, thân thiện với môi trường. Quy mô của quy hoạch cũng được điều chỉnh giảm 132,5 ha xuống còn khoảng 300 ha.
Theo tìm hiểu, Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được thành lập ngày 27/3/2002, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2003 với chức năng ban đầu là đầu tư, xây dựng và kinh doanh Cơ sở hạ tầng Khu đô thị - Thương mại - Khu công nghiệp - Dịch vụ đa năng. 
Ngày 18/12/2007 đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc khi 88 triệu cổ phiếu được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã cổ phiếu: KBC. Đây là công ty do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT.

VÂN PHONG