BizLIVE - Để đưa 477 lô đất vào giao dịch, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết khi ký hợp đồng với khách hàng.
Sau 1,5 năm bị “tuýt còi” vì bán chui, “siêu dự án” của Hưng Lộc Phát được bán 477 lô biệt thự
Phối cảnh dự án Mũi Né Summerland Resort. Ảnh minh họa.
Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa ban hành thông báo cho phép chủ đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch tại phường Phú Hải, TP.Phan Thiết (tên thương mại Mũi Né Summerland Resort) đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với 477 lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ khu thấp tầng thuộc dự án.
Để đưa 477 lô đất vào giao dịch, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết khi ký hợp đồng với khách hàng, gửi bản sao hợp đồng  bảo lãnh cho bên mua theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động  sản ngày 25 tháng 11 năm 2014.  
Thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được vượt quá 95% giá trị hợp đồng trước khi khách hàng được cấp Giấy  chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đảm bảo theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản  ngày 25 tháng 11 năm 2014.  
Trường hợp sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản thông  báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, chủ đầu tư có thế  chấp quyền sử dụng đất của dự án, thế chấp một phần hoặc toàn bộ đối với 477 căn nhà riêng lẻ nêu trên thì việc bán nhà ở đối với phần đã thế chấp chỉ  được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng  tỉnh Bình Thuận theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 19, Nghị định số  99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết  và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.  
Theo quy hoạch được duyệt, Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né có tổng diện tích 315.344,5 m2, bao gồm: 3 lô đất số 21, 22 và 23 trúng đấu giá 258.353,8 m2; Đất giao thông xung quanh 56.990,7 m2. Dự án có tính chất là khu đô thị dịch vụ du lịch và có quy mô dân số khoảng 8.135 người.
Liên quan đến dự án này, hồi tháng 5/2019, trước tình trạng chủ đầu tư phối hợp với các sàn phân phối rao bán, chuyển nhượng sản phẩm tại dự án thông qua hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua trái với quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra Thông báo số 1284/SXD-QLN& PTĐT nêu rõ Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng dự án Mũi Né Summer Land tại phường Phú Hải, TP.Phan Thiết.
Sở này yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động  giao dịch bất động sản tại Dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết khi chưa đủ điều kiện giao dịch.
Sở yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết không được phép chào bán dự án ra thị trường.

VẠN XUÂN