Sai phạm ở Thăng Long Garden: Sở chỉ kiểm tra qua vì sợ chồng chéo

Châu Anh

08:45 29/05/2014

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản báo cáo về các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội).

Sai phạm ở Thăng Long Garden: Sở chỉ kiểm tra qua vì sợ chồng chéo

Dự án Thăng Long Garden

Sau khi báo chí phản ánh về các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden, thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc và xác minh sự việc.

Theo đó, việc chủ đầu tư đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình nhà điều hành (03 tầng), diện tích xây dựng 176m2, đang xây dựng 1 sân tennis là không đúng với giấy phép xây dựng, quy hoạch tổng thể mặt bằng được chấp thuận. 

Thanh tra Sở đã chỉ đạo đội Trật tự xây dựng quận Hai Bà Trưng tham mưu cho UBND quận, UBND phường Minh Khai xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo chức năng, thẩm quyền tại dự án nêu trên sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng có kết luận kiểm tra.

Riêng với nội dung chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ từ 316 lên 436 căn hộ, Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng báo điện tử VTC News nêu là không có cơ sở vì phương án kiến trúc và thiết kế cơ sở điều chỉnh được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận tại văn bản 1517.

Tuy nhiên, như báo điện tử VTC News đã đưa tin, ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội – người trực tiếp ký văn bản đã lên tiếng khẳng định, việc chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần May Thăng Long chia nhỏ căn hộ từ 316 lên 436 căn là chưa được phép.

Cụ thể, ông Tiến cho hay, văn bản 1517 chỉ là văn bản báo cáo xin chủ trương của thành phố, còn trách nhiệm của chủ đầu tư phải lập phương án kiến trúc như hướng dẫn về tỷ lệ cơ cấu căn hộ theo văn bản 323 để không làm gia tăng dân số chung, việc chia nhỏ căn hộ sẽ có thể tăng số căn hộ nhưng không làm tăng số dân.

“Tuy nhiên chủ đầu tư không làm thủ tục này nên không thể sử dụng để làm căn cứ cho việc xây dựng”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Tiến, việc có được thêm căn hộ do chia nhỏ hay không yêu cầu chủ đầu tư phải có bản vẽ Phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận và giấy phép xây dựng điều chỉnh của Sở Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Bắc Hà – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng nói: “Cái này để tôi kiểm tra lại”.

Theo ông Hà, do Thanh tra Bộ Xây dựng đang vào làm việc, nên để tránh chồng chéo, thanh tra Sở không kiểm tra sâu. 

“Khi anh em đến kiểm tra thì phường, quận báo cáo lại như thế. Chúng tôi định vào kiểm tra thì thanh tra Bộ đang vào rồi nên để tránh chồng chéo, chúng tôi không kiểm tra sâu. Khi nào có kết quả của Thanh tra Bộ sẽ báo cáo cụ thể”, ông Hà cho hay.

Theo vtc.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện