Rà soát các dự án trên “kinh đô” bất động sản Mê Linh

Việt Hưng

08:12 30/11/2013

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có văn bản đốc thúc các chủ đầu tư dự án bất động sản tại địa bàn huyện Mê Linh báo cáo tiến độ thực hiện…

Rà soát các dự án trên “kinh đô” bất động sản Mê Linh

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ.

Trước đó, ngày 5/9/2013, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các Sở: Tài nguyên và Môi trường, KH&ĐT, UBND huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra toàn bộ các dự án sau giải phóng mặt bằng nhưng để hoang hóa đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh, qua đó tổng hợp và kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn hoặc đề xuất xử lý theo quy định việc chậm triển khai thực hiện dự án.

Trên cơ sở chỉ đạo này, ngày 7/11, Sở KH&ĐT Hà Nội đã chính thức phát đi yêu cầu những chủ đầu tư đang triển khai các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn huyện Mê Linh thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án.

Theo đó, các chủ đất phải báo cáo mục tiêu chính của dự án, quy mô, công suất, tổng mức đầu tư và nguồn vốn, ngày khởi công và ngày hoàn thành. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng phải báo cáo thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, tình hình thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, tình hình xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư và việc chấp hành pháp luật đất đai như diện tích đất để hoang hóa, chậm tiến độ…

Năm 2011, Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết với tiêu đề: “Bóng chim tăm cá trên kinh đô bất động sản Mê Linh”, phản ánh những bất cập tại hàng loạt dự án nhà ở thương mại của địa phương này.

Theo đó, với 40 dự án được cấp phép trên địa bàn, tổng diện tích đất bị thu hồi cho các dự án này lên đến 1.000ha. Tuy nhiên, sau khi có quyết định giao đất, nhiều dự án vẫn nằm bất động, không triển khai được gì nhiều, trong khi người dân mất đất thì không có tư liệu sản xuất để canh tác.

Đây là những dự án “chạy nước rút” trước khi huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) sáp nhập về Hà Nội. Theo đó, hồ sơ các dự án về cơ bản hoàn tất, chỉ sau vài tuần việc sáp nhập được thực hiện. Các doanh nghiệp được giao đất như Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Minh Đức, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình, Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Minh Giang… được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt làm chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới trước khi Mê Linh chính thức trở thành “đất” thuộc Hà Nội.

Do thị trường bất động sản “xuống đáy” trong suốt thời gian qua nên theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng im ắng của những dự án ở Mê Linh đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. Nhiều dự án vẫn “án binh bất động”, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên.

Thu hồi hai dự án căn hộ của Tập đoàn đầu tư Ba Đình

Hai dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Ba Đình với tổng diện tích hơn 12.000m2 tại quận Ba Đình chính thức bị UBND TP.Hà Nội thu hồi vì chậm triển khai.

Năm 1998, UBND TP.Hà Nội có quyết định cấp 9.771m2 đất tại phường Vĩnh Phúc cho doanh nghiệp này xây dựng nhà ở để bán. Sang năm 1999, UBND TP.Hà Nội tiếp tục cấp thêm cho Công ty Ba Đình 2.862m2 đất tại khu vực hồ Thương Binh (phường Kim Mã), cũng với mục đích xây dựng nhà ở để bán.

Tuy nhiên, sau nhiều năm được giao đất, chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm nên nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc. Căn cứ theo kết luận thanh tra cũng như đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh chính thức ra quyết định thu hồi đất của hai dự án này, bàn giao cho quận Ba Đình quản lý.

Tại quận Ba Đình, TP.Hà Nội cũng thu hồi gần 1000m2 ở phường Láng Hạ của một doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Công trình đường sắt Việt Nam vì có nhiều vi phạm.

 Theo Báo Pháp luật

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện