Phó thủ tướng: Không phải Chính phủ để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

N.Mạnh

09:05 14/06/2017

BizLIVE - “Chính phủ không để cho Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được. Nếu thế thì đã không có chuyện ngừng thực hiện quy hoạch hay thảo luận lại về số phòng khách sạn là 1.600 hay 300”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng: Không phải Chính phủ để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Tại phiên chất vấn chiều qua, Bộ trưởng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đứng lên giải trình trước Quốc hội về quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà. Ngay sau đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã dùng quyền tranh luận về vấn đề này.
Theo đại biểu Nghĩa, Sơn Trà không phải là của riêng Đà Nẵng, do đó khi có việc thì Chính phủ phải vào cuộc. “Người Đà Nẵng yêu mến Sơn Trà, người dân cả nước cũng mến Sơn Trà. Chúng ta còn phải để lại cho con cháu. Do vậy không thể giao cho UBND TP. Đà Nẵng quyết thế này quyết thế kia được”, đại biểu Nghĩa nói.
Mở đầu phiên chất vấn sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa.
“Chính phủ không để cho Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được. Nếu thế thì đã không có chuyện ngừng thực hiện quy hoạch hay thảo luận lại về số phòng khách sạn là 1.600 hay 300”, Phó thủ tướng nói.
Phó thủ tướng khẳng định, Chính phủ nói rất rõ đây là tiếp thu ý kiến. Trước đó, Chính phủ cũng đã phối hợp với Bộ về quy hoạch này. Tuy nhiên, Chính phủ muốn chủ Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. 
“Còn sau ý kiến của Đà Nẵng và ý kiến tất cả các bên, quyết định cuối cùng là do Thủ tướng quyết. Quy hoạch hay điều chỉnh quy hoạch là do Thủ tướng. Trong trường hợp không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà bảo tồn, bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu du lịch cũng là quyết định của Thủ tướng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.
Nói Đà Nẵng cần chủ động hơn, theo Phó thủ tướng là có 2 lí do. Một là vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất từ chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. 
“Chúng ta yêu mến Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng yêu Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng cũng đầy đủ trí tuệ để đóng góp cho Chính phủ, chính quyền Đà Nẵng để bảo vệ Sơn Trà.
Trước đây chưa có quy hoạch du lịch, Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã tiến hành cấp phép theo dự án. Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động làm việc với nhà đâu tư”, Phó thủ tướng cho biết.
Cũng theo Phó thủ tướng, sau khi Đà Nẵng với Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch quy mô 1600 phòng thì ngay sau đó cũng đã làm việc với nhà đầu tư. Nếu bây giờ giảm xuống 300 phòng như ý kiến của đại biểu Nghĩa cũng phải làm việc với nhà đầu tư.
“Vì khi có những quyết định ảnh hưởng tới quyền lợi của doanh nghiệp thì phải làm việc với họ”, Phó thủ tướng cho biết.
Phó thủ tướng nhấn mạnh thêm, khi Đà Nẵng chủ động vào cuộc thì sẽ tìm ra sự đồng thuận, sau đó Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này. 
“Chúng ta phát triển phải bền vững. Yếu tố nào chưa chắc chắn thì để lui lại khi đầy đủ điều kiện mới làm”, Phó thủ tướng nói.
Trước đó, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 13/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình trước Quốc hội nhằm làm rõ hơn về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vấn đề quy hoạch Sơn Trà thời gian qua được rất nhiều người dân quan tâm.
“Xe ôm, taxi, đến người bán hàng nước cũng hỏi vấn đề này. Thông tin rất nhiều mà chưa có cơ quan nào phát biểu chính thức đầy đủ. Tôi cho rằng Đà Nẵng và Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cần rút kinh nghiệm”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói và nhấn mạnh, khi xã hội quan tâm thì phải có thông tin một cách đầy đủ, kịp thời.
“Thủ tướng và Phó thủ tướng đều quán triệt phát triển phải bền vững. Đương nhiên trong quá trình phát triển cũng sẽ có khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải khai thác các lợi thế so sánh tự nhiên, xã hội để phục vụ phát triển nhưng phải đảm bảo bền vững. Nếu chưa đảm bảo phát triển bền vững thì tốt nhất phải lui lại cho đến khi có đầy đủ các điều kiện”, Phó thủ tướng khẳng định.
Ông cũng nhấn mạnh, bảo tồn không phải là cực đoan đóng khung lại. Bởi trên thực tế, nhiều nước trên thế giới có rất nhiều khu du lịch bảo tồn thiên nhiên có cả động vật hoang dã người ta vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt… Khi bảo tồn tốt thì đó chính là tài nguyên du lịch.
“Tinh thần Chính phủ là nếu sau khi Đà Nẵng rà soát dự án, làm việc và thống nhất được kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, giảm thế nào Chính phủ cũng đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất giữ nguyên hiện trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa là chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi quy hoạch quốc gia thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, Phó thủ tướng khẳng định.

N.MẠNH