BizLIVE - Đến ngày 30/9/2020, Văn Phú – Invest đang có 3 hợp đồng vay ngắn hạn tại Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long với khoản tiền gần 580 tỷ đồng có ngày đáo hạn cuối cùng vào tháng 6/2021.
“Ông chủ” dự án Grandeur Place Giảng Võ cầm cố loạt bất động sản tại ngân hàng
Phối cảnh dự án Grandeur Place Giảng Võ (Ảnh minh họa)
Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Văn Phú Invest) - chủ đầu tư dự án Grandeur Place Giảng Võ đang mở bán, vừa công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc tái tục hạn mức tín dụng năm 2020-2021 tại Ngân hàng Indovina – Chi nhánh Thiên Long.
Theo đó, tại văn bản vừa gửi công bố thông tin, Hội đồng Quản trị Văn Phú Invest thông qua việc tái tục hạn mức tín dụng năm 2020-2021 của Công ty tại Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long.
Đồng thời, thông qua việc tiếp tục dùng các tài sản của các bên liên quan để bảo đảm cho các nghĩa vụ của Công ty tại Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long.
Một số dữ liệu cơ bản cho thấy, đến hết ngày 30/9 vừa qua, Văn Phú Invest có tổng tài sản là gần 10.000 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm; trong đó tài sản ngắn hạn 6.796 tỷ đồng, tài sản dài hạn đạt 3.022 tỷ đồng.
Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9 vừa qua, doanh nghiệp này đang có số nợ phải trả là 6.827 tỷ đồng; trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới 4.196 tỷ đồng. Đáng chú ý, mặc dù tổng nợ đang khá cao nhưng Văn Phú Invest chỉ có gần 3.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Như vậy, nếu so với cơ cấu nợ đang gánh, doanh nghiệp này đang có khoản nợ cao gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.
Về các khoản vay, Văn Phú Invest đang có dư nợ tại một loạt ngân hàng như: Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đại La, Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Thủ Thiêm và Tây Hà Nội.
Riêng khoản tái nợ vừa được Hội đồng Quản trị thông qua, theo tìm hiểu của BizLIVE, tính đến ngày 30/9/2020, Văn Phú – Invest đang có 3 hợp đồng vay ngắn hạn với Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long với khoản tiền gần 580 tỷ đồng có ngày đáo hạn cuối cùng vào tháng 6/2021 và một khoản vay dài hạn cũng của ngân hàng này với tổng giá trị 504,8 tỷ đồng đồng được thanh toán 6 tháng 1 lần từ tháng 11/2021 đến tháng 11 năm 2023.
Để vay được tiền của Ngân hàng TNHH Indovina – Chi nhánh Thiên Long, doanh nghiệp này đã phải thế chấp bằng một số tài sản gắn liền với đất tại Khu dịch vụ thương mại tầng 5-CT9, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phúc La, quận Hà Đông (Hà Nội) thuộc sở hữu của một bên thứ ba; tài sản gắn liền với đất tại Sàn thương mại tầng 1, tòa nhà Home City, tổ 51, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) thuộc sở hữu của một bên thứ ba; quyền sở hữu 17 triệu cổ phiếu phổ thông Công ty.
Cùng đó là quyền đòi nợ từ các hợp đồng mua bán/chuyển nhượng giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú số 2 và khách hàng; các khoản lợi ích thu được từ kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đấ và cơ sở hạ tầng trên đất tại số 83 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngoài ra để được vay tiền tại một số ngân hàng khác, Văn Phú – Invest còn đang thế chấp quyền tài sản phát sinh từ/liên quan dự án Khu hỗn hợp và nhà ở 138B Giảng Võ và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án này, bao gồm: một số căn nhà thấp tầng, căn hộ cao tầng và các hạng mục còn lại là tài sản gắn liền với đất nằm trên khu vực đất để làm cây xanh sử dụng chung, đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, đất để làm sân, đường giao thông sử dụng chung trong khu vực và tòa nhà toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty trong Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ.
Thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại địa chỉ BT11-02, Khu đô thị mới An Hưng, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) thuộc sở hữu của các cá nhân; quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Đơn nguyên 2 và Đơn nguyên 3, tầng 1 nhà 5 tầng số 76 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) thuộc sở hữu của cổ đông công ty; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng cho thuê tòa 1 và khoản thu tòa 2 dự án Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây và toàn bộ tài sản là động sản hình thành trong tương lai từ dự án Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây thuộc sở hữu của Công ty…

VÂN PHONG