BizLIVE - Trao đổi với báo chí về việc Vietinbank thông báo bán khoản nợ hơn 2.600 tỷ đồng, ông Đinh Vĩnh Toàn, Giám đốc Phuong Nam Land cho biết, tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ này.
Lộ danh tính doanh nghiệp muốn mua khu căn hộ cao cấp 2.600 tỷ đồng Vietinbank rao bán
Tòa nhà Vietinbank đang rao bán.
Ngân hàng TMCP Công Thương (Vietinbank) Chi nhánh TP.HCM mới đây đã đăng thông báo bán đấu giá 3 khoản nợ với tổng cộng hơn 2.600 tỷ đồng, trong đó, khoản nợ thứ nhất là của Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc với dư nợ hơn 828 tỷ đồng; khoản nợ thứ 2 là của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Nam Land (Phuong Nam Land) với dư nợ hơn 1.371 tỷ đồng; khoản nợ thứ 3 là của Công ty TNHH MTV Vina Mall với 397 tỷ đồng. 
Đáng chú ý, một trong số các tài sản đảm bảo của 3 khoản nợ trên đều có liên quan đến các bất động sản tại địa chỉ số 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM.
Đây là địa chỉ trùng với địa chỉ tòa nhà Léman Luxury Apartments – khu căn hộ cao cấp cho thuê, trung tâm thương mại khách sạn nổi tiếng tại TP.HCM do C.T Phương Nam – một thành viên của Tập đoàn C.T Group làm chủ đầu tư và được hoàn thành vào hồi tháng 4/2017. 
Liên quan đến việc tài sản rao bán trên, trao đổi với báo chí về việc Vietinbank thông báo bán khoản nợ hơn 2.600 tỷ đồng liên quan đến Phương Nam Land, ông Đinh Vĩnh Toàn, Giám đốc Phuong Nam Land cho biết, tổng tài sản đảm bảo của công ty rất nhiều nhưng hiện chưa được cấp sổ hồng, mặc dù dự án đã thi công đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và đã hoàn công đầy đủ theo Thông báo số 131/GĐ-GĐ1 ký ngày 26/7/2018 của Bộ Xây dựng… Ngoài ra, một tập đoàn lớn của nước ngoài đã ký hợp đồng thuê sỉ toàn bộ diện tích tòa nhà trả 1 lần, nhưng chưa thanh toán vì đang chờ sổ hồng. 
“Các cổ đông đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn nên họ không muốn góp thêm, do đó, Vietinbank bán nợ và tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ này. Đôi khi việc bán nợ cũng là giải pháp hay để tái cấu trúc công ty”, ông Toàn cho biết.
Công ty cổ phần Đầu tư Phuong Nam Land có địa chỉ trụ sở tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM. Người đại diện là ông Đinh Vĩnh Toàn. Ngành nghề kinh doanh chính: Khai thác khoáng sản, kho bãi, bán lẻ bán buôn, xây dựng, nghiên cứu thị trường…

VẠN XUÂN