Lình xình tại dự án Vạn Phúc Riverside do dân khiếu kiện kéo dài

Mộng Cầm - Kỳ Anh

16:37 27/03/2017

Theo khiếu nại của người dân có đất tại dự án Vạn Phúc Riverside (quận Thủ Đức, TP HCM), trong khi chưa thống nhất giá đền bù với chủ đầu tư, thì UBND quận Thủ Đức lại sốt sắng ban hành các quyết định cưỡng chế. Điều này đã khiến người dân lâm vào cảnh mất đất và tài sản, gây bức xúc trong dư luận.

Lình xình tại dự án Vạn Phúc Riverside do dân khiếu kiện kéo dài

Dự án Vạn Phúc Riverside (quận Thủ Đức, TP HCM).

Bài 1: Dự án thương mại, chính quyền cưỡng chế buộc dân giao đất cho doanh nghiệp?

Dân chưa đồng ý giá đền bù thì bị cưỡng chế

Đó là những gì xảy ra tại dự án Vạn Phúc Riverside (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Vạn Phúc (Công ty Vạn Phúc, địa chỉ quận Bình Thạnh) làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ vụ việc người dân cung cấp, năm 2004, UBND TP HCM ban hành Quyết định số 256/QĐ-UB giao đất cho Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính Khu đô thị Hiệp Bình Phước tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Nội dung Quyết định số 256 nêu rõ: “Sau khi xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính Khu đô thị Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 phải bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho UBND thành phố để quyết định việc giao đất, cho thuê đất đối với các dự án thành phần theo quy hoạch được duyệt và theo quy định của pháp luật đất đai”.

Để thực hiện dự án, ngày 9/11/2004, UBND quận Thủ Đức đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Hiệp Bình Phước. Lúc này nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường và về cơ bản hạ tầng vẫn chưa được Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 thực hiện đúng như Quyết định số 256.

Cũng theo hồ sơ người dân cung cấp, đến năm 2006, Công ty Vạn Phúc được thay thế Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 thực hiện dự án và đổi tên dự án thành Vạn Phúc Riverside.

Theo tìm hiểu, Công ty Vạn Phúc là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh địa ốc, có địa chỉ tại số 621 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, do ông Phạm Văn Đường đại diện pháp luật. Hiện công ty này đang thực hiện nhiều dự án bất động sản thương mại tại TP HCM.

Dân bức xúc khiếu nại đòi quyền lợi

Được biết, Vạn Phúc Riverside là dự án kinh doanh thương mại. Theo quy định, chủ đầu tư là Công ty Vạn Phúc phải thương lượng đền bù cho người bị thu hồi đất theo giá thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thanh Nhân, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức lại ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với ông Nguyễn Văn Láng và các hộ dân khác để thu hồi đất cho Công ty Vạn Phục thực hiện dự án Vạn Phúc Riverside.

Linh xinh tai du an Van Phuc Riverside do dan khieu kien keo dai - Anh 2
Quyết định của UBND quận Thủ Đức về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính đối với đất của người dân.

Không đồng ý với cách làm có dấu hiệu trái quy định pháp luật của chính quyền quận Thủ Đức, ông Láng cùng các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đi khắp nơi đề nghị chủ đầu tư là Công ty Vạn Phúc phải thương lượng giá đền bù, vì cho rằng Vạn Phúc Riverside là dự án kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, quyền lợi chính đáng của người dân đã không được UBND quận Thủ Đức xem xét.

Ông Láng cho biết, gia đình ông có khu nhà đất tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước nằm trong dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 10.847m2, bao gồm các thửa số 496, 497, 498, 499, tờ bản đồ số 13.

Ông Láng bức xúc nói: “Mặc dù được giao đất từ năm 2006, nhưng trong suốt thời gian dài, Công ty Vạn Phúc không tổ chức thỏa thuận, thương lượng đền bù cho gia đình chúng tôi theo luật định. Cho đến ngày 03/07/2012, Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức Lê Văn Lộc đã ký Quyết định số 3536/QĐ-UBND về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung và thu hồi mặt bằng.

Tôi rất bất ngờ khi nhận được quyết định này, vì Công ty Vạn Phúc không thỏa thuận, thương lượng đền bù mà chính quyền lại ra quyết định áp giá đền bù với mức giá quá thấp cho gia đình tôi”.

Luật hết hiệu lực vẫn được áp dụng giải quyết khiếu nại?

Về điều này, theo luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, năm 2012 UBND quận Thủ Đức đã căn cứ Luật Đất đai năm 1993 để ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các hộ dân là trái quy định. Bởi thời điểm này, Luật Đất đai 2003 đã có hiệu lực thi hành, thay thế Luật Đất đai năm 1993.

Ngoài ra, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 41 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP quy định trách nhiệm của UBND các cấp trong trường hợp nhà đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nêu rõ: "UBND các cấp, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chủ trì việc tiến hành thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất nếu có đề nghị của một hoặc các bên có liên quan.

UBND các cấp và cơ quan nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất hoặc thực hiện các biện pháp không phù hợp với quy định của pháp luật để can thiệp vào việc thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất trong trường hợp đất không thuộc diện thu hồi".

Linh xinh tai du an Van Phuc Riverside do dan khieu kien keo dai - Anh 3
Doanh nghiệp tiến hành san ủi đất, trong khi người dân vẫn khiếu nại đòi bồi thường đất.

Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vụ việc, ngày 23/3, phóng viên Pháp luật Plus đã đến UBND quận Thủ Đức để liên hệ làm việc và gửi lại nội dung những điều cần làm rõ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ chính quyền địa phương.

Việc cưỡng chế thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp, UBND quận Thủ Đức đã tuân thủ quy định pháp luật? Vì sao chính quyền quận Thủ Đức lại không xem xét thấu đáo để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân?

Được biết, hiện tại chủ đầu tư đã rao bán căn hộ tại dự án, bất chấp khiếu nại của dân có đất bị thu hồi chưa được giải quyết. Điều này này không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà với người mua cũng tiềm ẩn những bất trắc, rủi ro khi mua nhà tại dự án Vạn Phúc Riverside.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Theo Pháp Luật Plus