BizLIVE -

Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã được soát xét bởi Deloitte, đến ngày 30/6 Văn Phú – Invest (VPI) có tổng tài sản hơn 7.800 tỷ đồng, vốn sở hữu gần 2.500 tỷ đồng.

Liên danh xin xây sân bay ở Vũng Tàu có năng lực thế nào?
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE đã đưa tin, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xem xét đề nghị của liên danh Tổng Công ty Đầu tư Văn Phú – Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI về nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư Sân bay Gò Găng; nghiên cứu, lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư tại khu đất sân bay cũ thuộc thành phố Vũng Tàu.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, Công ty Cổ phần Đầu tư VCI (VCI) có địa chỉ tại số 13 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Doanh nghiệp này được cấp phép vào ngày 5/3/2010, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng chuyên dụng. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Đức Lâm.
VCI hiện là chủ đầu tư Khu đô thị VCI Mountain View rộng hơn 13ha ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng bị báo chí phản ánh việc thi công dự án đã “bức tử” cuộc sống của người dân trong thời gian vừa qua.
Cụ thể, Báo Tiền Phong ngày 8/6 phản ánh, gần một năm nay, các hộ dân sống cạnh Khu đô thị VCI khốn đốn vì hoạt động thi công tại công trường.
Theo đó, vào quý I năm 2018, trong quá trình san lấp mặt bằng triển khai dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư VCI đã thay đổi hiện trạng, hủy hoại hệ thống thoát nước, khiến bùn đất tràn vào nhà người dân.
Đáng chú ý, sau sự việc chính quyền xã Định Trung đã lập biên bản hiện trạng và nêu rõ nguyên nhân do mưa lớn, bùn đất của công trường do Cty VCI đang thi công tràn vào nhà. 
Với Văn Phú – Invest, đây là doanh nghiệp đang nổi lên trên thị trường bất động sản với nhiều dự án đã và đang xây dựng tại Hà Nội và TP.HCM thông qua việc thực hiện một loạt các dự án BT. 
Tiền thân của Văn Phú Invest là chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh do Nhà nước làm chủ sở hữu, hoạt động độc lập trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, kinh doanh, xây dựng và phát triển bất động sản. 
Năm 2008, Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh cổ phần hóa, chuyển thành công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest.
Doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án, quản lý và kinh doanh bất động sản, tư vấn đầu tư, thiết kế, thi công, giám sát các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông và thủy lợi, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, nội thất công trình. Chủ tịch HĐQT là ông Tô Như Toàn.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã được soát xét bởi Công ty kiểm toán Deloitte, đến ngày 30/6 Văn Phú – Invest (VPI) có tổng tài sản hơn 7.800 tỷ đồng, tăng 1,1 nghìn tỷ đồng so với số đầu năm 2019; trong đó, tài sản ngắn hạn có 5.500 tỷ đồng, tài sản dài hạn 2.359 tỷ đồng. Doanh nghiệp này hiện có phần vốn sở hữu gần 2.500 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trong tổng số hơn 7.800 tỷ đồng khối tài sản doanh nghiệp này đang sở hữu, có tới 5.400 tỷ đồng là số nợ phải trả, tăng tương ứng (1,1 nghìn tỷ đồng) với mức tăng tổng tài sản so với đầu năm 2019; trong đó nợ ngắn hạn là 2.300 tỷ đồng, số còn lại là nợ dài hạn.
 Tổng số tài sản và số nợ của VPI đến 30/6/2019.
Theo tìm hiểu, VPI đang là chủ đầu tư của một loạt dự án bất động sản tầm trung ở Hà Nội, như: Chung cư Home City, Khu đô thị Văn Phú, Dự án Terra – Hào Nam, Dự án Văn Phú – Victory,…
Đáng chú ý, nổi bật trong số các dự án của Văn Phú phải kể đến là dự án Home City Trung Kính. Đây có thể nói là dự án đầu tay của doanh nghiệp này khi gia nhập thị trường địa ốc. Hiện dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, suốt mấy năm nay, tại chung cư này, tranh chấp về lối đi giữa khánh hàng với chủ đầu tư diễn ra liên tục khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

TUẤN MINH