Làm thủ tục cấp sổ đỏ là trách nhiệm của chủ đầu tư

Minh Thu

17:21 29/05/2014

Ngày 28/5, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cùng với Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP đã làm việc với chủ đầu tư Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông. Nội dung làm việc của đoàn tập trung vào việc chấp hành pháp luật trong thực hiện đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại của chủ đầu tư giai đoạn từ năm 2006 đến nay.

Làm thủ tục cấp sổ đỏ là trách nhiệm của chủ đầu tư

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Song Hà.

Điều chỉnh quy hoạch nhưng “quên” nghĩa vụ

Khu đô thị Văn Phú Invest thuộc phường Phú La, quận Hà Đông. Dự án được triển khai từ tháng 3/2007, kết thúc vào tháng 3/2019. Hiện, khu đô thị này đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện để bàn giao như hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, cây xanh; Chủ đầu tư đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng 2.578/2.600 căn nhà thuộc dự án. Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, ông Tô Như Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest đã đề nghị chính quyền địa phương sớm tiếp nhận bàn giao theo quy định.
 

Ông Nguyễn  Minh Mười - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, doanh nghiệp đã hoàn thành việc giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho đến năm 2008. Tuy nhiên, sau khi có điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Công ty chưa liên hệ với Sở để hoàn thành thủ tục, tính toán lại thuế đất. Theo bà Lê Thị Loan - Phó Giám đốc Sở Tài chính, tiền sử dụng đất sau điều chỉnh quy hoạch chưa được xác định. Bên cạnh trách nhiệm của doanh nghiệp, cũng cần nhìn nhận trách nhiệm của các ngành vì đã không có Sở nào đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã yêu cầu Sở TN&MT, Sở Tài chính cần tính toán sớm để doanh nghiệp thực hiện trong năm nay.

Tỷ lệ cấp sổ đỏ thấp

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Trường Sơn đề nghị chủ đầu tư chủ động trong việc thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân. Đến nay, đã bàn giao 2.578 căn nhà nhưng mới có 21 hộ được cấp sổ đỏ. Ông Sơn đánh giá, tỷ lệ cấp sổ đỏ như vậy là quá thấp, chính quyền địa phương rất sốt ruột.

Ông Tô Như Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest cho biết, hiện đã nộp 250 hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký đất đai và cũng đã đề nghị các hộ dân tiến hành thủ tục. Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Mười khẳng định, khi đã ký hợp đồng bán căn hộ, nhà ở, chủ đầu tư phải có trách nhiệm liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TN&MT chứ không thể yêu cầu các hộ dân làm thủ tục, bởi đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát, các thành viên của đoàn đã quan tâm đến rất nhiều vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện dự án và tiến độ của các công trình hạ tầng kỹ thuật. Ông Đỗ Trung Hai - Phó ban Văn hóa Xã hội đặt câu hỏi, một số công trình hạ tầng xã hội đã được đầu tư tốt, vậy, trường THCS, tiểu học, trạm y tế, có khả năng hoàn thành đúng tiến độ không? Theo chủ đầu tư, trạm y tế đáng lý phải được hoàn thành trong giai đoạn 1, thời điểm cuối là tháng 3/2014, nhưng đến nay, diện tích đất được quy hoạch cho công trình này vẫn còn vướng GPMB.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá, đây là "bệnh" của các dự án đô thị, cứ đến khâu triển khai hạ tầng xã hội là lại vướng GPMB. Tại sao giải phóng hàng trăm héc ta còn được nay lại để vướng có 4 hộ dân mà không có mặt bằng cho trạm y tế? Chủ tịch HĐND TP yêu cầu, vướng mắc liên quan đến chính sách GPMB cần tháo gỡ để trong năm nay khởi công xây dựng trạm y tế.
Theo kế hoạch, Đoàn tiếp tục tiến hành giám sát tại một số khu đô thị như Việt Hưng, Đặng Xá, Bắc Quốc lộ 32, Xuân Phương, Royal City…  Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cho biết thêm, mục đích của đợt giám sát là xác định việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, phát hiện những bất cập. Những vấn đề khó khăn cần tháo gỡ liên quan đến cấp TP thì TP giải quyết, những vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật thì kiến nghị để T.Ư, các ngành giải quyết.

Theo Kinh tế đô thị

Theo Kinh tế đô thị