Thanh tra tỉnh Quảng Nam khẳng định các vi phạm của doanh nghiệp có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc nhưng cho rằng ban này đã giải thể nên không xử lý hành chính.
Hàng loạt vi phạm của Công ty Bách Đạt An: Ban giải thể, hòa cả làng?
Con đường 1,9 km được giao cho Công ty Bách Đạt An thi công với kinh phí lên đến 69,3 tỉ đồng, được quy đổi thành 105 ha đất để phân lô bán nền.
Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, đóng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cụ thể là tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).
Tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều 16/7, các phóng viên đã đặt câu hỏi rằng Thanh tra tỉnh Quảng Nam kết luận như vậy liệu có đúng luật? Cho dù Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã giải thể những những người liên quan hiện vẫn đang làm việc, công tác tại nhiều cơ quan, nắm giữ các chức vị chủ chốt, sao không kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân này?
Hàng loạt vi phạm của Công ty Bách Đạt An: Ban giải thể, hòa cả làng? - Ảnh 2.
Công ty Bách Đạt An được "ưu ái" giao đến 16 dự bán tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.
Dù vậy, ông Mai Văn Tám, Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam được cử đi họp báo lại không trả lời được những câu hỏi đó và hẹn phóng viên sẽ trả lời sau.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi ban quản lý Điện Nam - Điện Ngọc giải thể vào tháng 5/2017, lãnh đạo, cán bộ nhân viên của ban này được đưa về công tác tại thị xã Điện Bàn hoặc các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Nam.
Trong đó, ông Đặng Hoàng Duy, nguyên Giám đốc Ban được đưa về làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đã có quyết định bổ nhiệm nhưng không hiểu sao ông này không đến làm việc sau đó có đơn xin nghỉ. Hiện ông Duy đang công tác tại một trường ĐH ở TP Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Hảo, nguyên Phó giám đốc ban quản lý Điện Nam - Điện Ngọc được đưa về làm Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam, hiện được điều động, bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam). Ông Huỳnh Xuân Sơn, nguyên Phó giám đốc ban quản lý Điện Nam - Điện Ngọc hiện đang là Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam...
Hàng loạt vi phạm của Công ty Bách Đạt An: Ban giải thể, hòa cả làng? - Ảnh 3.
Không chỉ có nhiều vi phạm, công ty Bách Đạt An chậm giao sổ đỏ cho người mua đất nên bị bao vây nhiều lần.
Theo kết luận thanh tra, Công ty Bách Đạt An được giao nhiệm vụ chủ đầu tư đến 16 dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Trong đó, đa phần là các khu đô thị để phân lô bán nền.
Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra rằng, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định. Trong 14 dự án được thanh tra, chỉ có 5 dự án có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh Quảng Nam.
Đặc biệt, chỉ có 3/14 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật. Tuy vậy, Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA...
Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, để xảy các vi phạm của Công ty Bách Đạt An...

Theo Người Lao Động