Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tiếp tục chậm tiến độ, chưa thể chạy thử vào tháng 10

Mạnh Nguyễn

16:37 28/09/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông diễn ra sáng nay (28/9) mới chỉ là "chạy nháp". Còn mốc thời gian dự kiến chạy thử vào tháng 10 không thể đạt được vì nhiều hạng mục trong dự án còn dở dang. Nguyên nhân được tổng thầu đưa ra là thiếu vốn.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tiếp tục chậm tiến độ, chưa thể chạy thử vào tháng 10

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi họp báo.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Giao thông vận tải chiều 28/9.
Cụ thể, Thứ trưởng Đông cho biết,  mốc thời gian dự kiến chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào tháng 10/2017 không đạt được vì nhiều hạng mục trong dự án còn dở dang.
"Tiến độ xây lắp đã hoàn thành 95%, nhưng 5% còn lại cũng vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào việc lắp ráp thiết bị. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên thiết bị chưa về được. Nguyên nhân chính là do chúng ta chưa giải ngân được khoản tiền 250 triệu USD từ Hiệp định bổ sung thêm vốn vì đang có vướng mắc", Thứ trưởng Đông nói.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, trong thời gian sớm nhất, Bộ sẽ làm việc với Tổng thầu EPC Trung Quốc để yêu cầu thực hiện tiến độ cam kết.
Cũng theo ông Đông, việc chạy thử tàu công trình trên một số đoạn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông diễn ra sáng nay (28/9 mới chỉ là “chạy nháp”.
"Tổng thầu chỉ cho một toa tàu (không phải tàu chở khách) chạy kiểm tra đường ray phát hiện sự cố để sớm sửa chữa. Còn nếu để chạy trên toàn hệ thống thì còn rất nhiều vấn đề khác nữa", ông Đông nói.
Khi được hỏi về thời gian nào sẽ chạy thử chính thức, ông Đông cho biết: Hiện Bộ đang xây dựng phương án, chưa xác định được bao giờ chạy thử. 
 Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử sáng 28/9. Ảnh: VnExpress.


 

MẠNH NGUYỄN