Dự án xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bị Hà Nội đặt trong “tầm ngắm”

Vạn Xuân

11:50 02/11/2017

BizLIVE - 3 dự án, trong đó có Dự án xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc khu du lịch hồ Suối Hai, huyện Ba Vì do Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là nhà đầu tư vừa bị Hà Nội lập đoàn giám sát sau kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì.

Dự án xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bị Hà Nội đặt trong “tầm ngắm”

Khu du lịch Tản Viên nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa

HĐND TP.Hà Nội vừa quyết định thành lập đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP về tiến độ, kết quả thực hiện một số dự án đầu tư theo kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì.
Cụ thể, sẽ giám sát quá trình triển khai chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền đối với 3 dự án: Dự án xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc khu du lịch hồ Suối Hai, huyện Ba Vì do Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là nhà đầu tư. Dự án đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn 1) do Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh là nhà đầu tư. Dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư (dự án đầu tư công sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách Thành phố, công trình trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020).
Nội dung giám sát tập trung vào tình hình, kết quả triển khai dự án từ khi được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án, quyết định đầu tư dự án; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác bố trí kế hoạch vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án, giám sát đánh giá đầu tư dự án theo quy định của pháp luật; giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án.
Dự kiến, đoàn giám sát tổ chức làm việc với các đơn vị trong thời gian từ 15/11 -17/11/2017.
Theo HĐND TP.Hà Nội, mục đích của việc giám sát nhằm đánh giá quá trình triển khai 3 dự án đầu tư theo các nội dung đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tác động ảnh hưởng của việc chậm triển khai các dự án đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống của nhân dân, cử tri khu vực. 
Đồng thời, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và các nhà đầu tư, chủ đầu tư các nội dung cần quan tâm để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới. Sau giám sát, báo cáo kết quả giám sát với HĐND Thành phố, Bí thư Thành ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội và công khai kết quả giám sát đến cử tri huyện Ba Vì.
Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên được Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) duyệt quyết định đầu tư từ năm 2008, với quy mô 1,024.8 ha và tổng mức đầu tư là 4,690 tỷ đồng.
Tuy nhiên, dự án đã phải tạm ngừng triển khai đến năm tháng 5/2010 do việc Hà Nội sát nhập với Hà Tây. Bên cạnh đó, quy mô của dự án cũng bị điều chỉnh giảm chỉ còn diện tích 183.6 ha và với tổng mức đầu tư gần 3,500 tỷ đồng.  
Dự án có tổng số khoảng 500 biệt thự sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, khu công viên thể thao nước quy mô 4,7 ha, khu khách sạn và giải trí cao cấp quy mô 4,5 ha, các bến thuyền, sân tennis, sân bóng chuyền, nhà hàng, spa, bãi đỗ xe và dịch vụ phục vụ.
Trong giai đoạn 2015-2017, PVR dự định sẽ đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc trên các đảo nhằm hoạt động kinh doanh theo hướng cho thuê các khách sạn, resort, nhà hàng, TTTM, và bán các lô biệt thự cho khách hàng.

VẠN XUÂN