Chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (40 tuổi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Phong (Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về việc tự ý di dời mộ phần ông nội là liệt sĩ Nguyễn Văn Ái mà không thông báo cho gia đình.
Dự án The Eden Rose: Di dời hàng chục ngôi mộ để làm đường vào!
Chị Ngần chỉ tay về phía ngôi mộ tập thể đã bị di dời. Ảnh: TC
Theo phản ánh của chị Ngần, ông nội chị là liệt sĩ Nguyễn Văn Ái,  hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (ngày 7/3/1949), đến ngày 17/3/2003 được trao bằng Tổ quốc ghi công.
Về phía ngôi mộ hiện tại đã bị di dời, chị Ngần kể lại, mộ của ông nội được quy tập thành mộ tập thể cùng 59 cán bộ và người dân. Trong đó, có nhiều người được công nhận là liệt sĩ.
“Ngôi mộ đã được khắc bia ghi rõ 60 cán bộ và nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp”, chị Ngần nói.
Đến ngày 14/2, gia đình chị Ngần đến ngôi mộ tập thể phát hiện mộ bị đào bới, hài cốt đã được di chuyển hết nhưng không biết chuyển đến đâu. Ngay sau đó, gia đình chị Ngần liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch xã Thanh Liệt và được thông tin, đây là mộ tập thể nên không phải thông báo.
Trao đổi với PV về vụ việc, ông Đặng Đức Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì – xác nhận, huyện Thanh Trì đã nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang tổ chức xác minh giải quyết.
Tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 1.3, Nguyễn Văn Phong- Chủ tịch xã Thanh Liệt- xác nhận, đã di dời được 51 mộ của 30 hộ dân với tổng số 105 tiểu sành, ngôi mộ tập thể vào ngày 31/1 và 1/2.
Theo ông Phong, việc di dời mộ để bàn giao mặt bằng làm đường kết nối tới dự án nhà ở liền kề, biệt thự của dự án The Eden Rose (chủ đầu tư CTCP đầu tư bất động sản Vimefulland). Hiện dự án đang triển khai nhưng không có đường vào.
Ông Phong cho rằng, khi tổ chức di chuyển mộ, không nắm được thông tin của các thân nhân hài cốt, ngôi mộ không có tên tuổi cụ thể nên xếp vào diện vô danh.
“Trước khi di dời ngôi mộ tập thể vô danh và những phần mộ khác, chúng tôi có đăng tin trên Báo Kinh tế đô thị, thông báo trên loa truyền thanh xã Thanh Liệt để người dân biết”, ông Phong nói.
Có mặt tại buổi làm việc, chị Ngần khẳng định, gia đình không nhận được thông báo và cũng không hề hay biết gì về việc di chuyển ngôi mộ. “Việc chuyển mộ là chủ tịch xã tự ý huy động di dời mà không thông báo cho chúng tôi biết”, chị Ngần bức xúc nói.
Dự án The Eden Rose là tổ hợp liền kề, biệt thự đang triển khai trên khu đất 8ha tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Chủ đầu tư Vimefulland là công ty thành viên của Tập đoàn dược phầm Vimedimex. Vimefulland hiện là chủ đầu tư đang triển khai nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội như Belleville Hà Nội, The Emerald, The Grand Sevilla, Iris Garden... 

Theo Lao Động