Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên bị ngăn cản: Không thể để tiền lệ xấu

Khoa Lâm

14:07 30/08/2016

Trả lời kiến nghị của một số người dân liên quan đến dự án nghĩa trang Liên Đài Viên (dự án Liên Đài Viên), UBND thị xã Phúc Yên khẳng định rõ, dự án đã có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý để triển khai xây dựng. Việc chậm tiến độ do những nguyên nhân khách quan, đặc biệt là sự ngăn cản của người dân có thể gây tiền lệ xấu đối với các dự án khác trên địa bàn, cũng như thu hút đầu tư…

Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên bị ngăn cản: Không thể để tiền lệ xấu

Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên đang bị “dậm chân tại chỗ”.

Ngăn cản nhưng không đưa ra được lý do chính đáng

Như Báo PLVN đã từng thông tin, việc triển khai dự án Liên Đài Viên tại xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên của Cty TNHH An Viên đang bị một số người dân địa phương lấy lý do “bảo vệ môi trường” để ngăn cản, không cho triển khai.

Trước diễn biến này, một số sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại với người dân và đều khẳng định rõ, khoảng cách từ nghĩa trang cát táng đến Trường Tiểu học xã Ngọc Thanh C là 200m, đảm bảo đúng quy chuẩn xây dựng (tối thiểu 100m). Ngoài ra, dự án Liên Đài Viên chỉ có hai hình thức chôn cất là cát táng (lưu giữ xương sau khi cải táng) và lưu tro cốt sau hỏa táng nên không có nguy cơ thẩm thấu chất hữu cơ phân hủy xuống nguồn nước sinh hoạt.

Hơn nữa, theo phong tục thì việc cải táng thường hoàn thành trước khi mặt trời mọc, lại không có kèn, trống hoặc vòng hoa… nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tâm lý cho học sinh học ở trường. Ngoài các yếu tố kỹ thuật (kích cỡ, kết cấu mộ) thì còn có sự giám sát của cơ quan chuyên ngành, của cộng đồng và lao động địa phương nên đảm bảo được việc tuân thủ đúng quy hoạch được duyệt (không có hình thức hung táng và hình thức chôn cất một lần).

Ngày 24/8/2016, trong công văn trả lời một số cơ quan báo chí, UBND thị xã Phúc Yên cho biết, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thị xã và xã Ngọc Thanh đã phối hợp với chủ đầu tư tổ chức nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân thôn Sơn Đồng, Đồng Giãng và T80 để nghe ý kiến, nguyện vọng và giải đáp, tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận triển khai dự án…

Tuy nhiên, một số quần chúng nhân dân 3 thôn vẫn giữ quan điểm kiên quyết ngăn cản việc triển khai dự án mà không đưa ra được các lý do chính đáng, tiếp tục cắt cử người thường trực tại các điểm lán trại cạnh khu vực đất dự án để sẵn sàng kêu gọi nhân dân tụ tập đông người, cản trở việc thi công bằng nhiều hình thức, trong đó có cả việc chuẩn bị các chất thải gây mùi hôi thối để ném vào các lực lượng thi công và những người ủng hộ thi công dự án…

Ngoài ra, ở địa phương còn xuất hiện việc rải tờ rơi với tiêu đề “Lời kêu gọi” có nội dung kích động, lôi kéo nhân dân các thôn không liên quan cùng tham gia cản trở dự án.

Sẽ xử lý các hành vi cản trở và cả các vi phạm về xây dựng

Trước khiếu nại, kiến nghị của Câu lạc bộ Cựu chiến binh thôn T80 (do ông Nguyễn Văn Chúc đứng đơn) và đơn do ông Nguyễn Xuân Thủy (đại diện cho một số hộ dân) đứng tên, UBND thị xã Phúc Yên khẳng định: Dự án Liên Đài Viên do UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư là một trong những dự án quan trọng, xây dựng hạ tầng xã hội, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của thị xã trong những năm tới. Dự án đã có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý để triển khai xây dựng. Việc chậm tiến độ do những nguyên nhân khách quan, đặc biệt là sự ngăn cản của người dân có thể gây tiền lệ xấu đối với các dự án khác trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xúc tiến, thu hút đầu tư vào thị xã.

UBND thị xã Phúc Yên đã chỉ đạo công an thị xã tiếp tục nắm tình hình, kịp thời phát hiện và củng cố hồ sơ để xử lý kịp thời các trường hợp cố tình vi phạm, cản trở việc triển khai thực hiện dự án…

Trước đó, ngày 8/8/2016, các đơn vị thuộc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp với Chi cục Quản lý đất đai và Chi cục Quản lý môi trường (Sở TN&MT), Phòng Quản lý Đô thị thị xã Phúc Yên và chủ đầu tư tiến hành kiểm tra thực địa của dự án. Hai ngày sau, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, căn cứ quy chuẩn công trình nghĩa trang do Bộ Xây dựng ban hành, đối chiếu kết quả kiểm tra thực địa cho thấy khoảng cách vệ sinh môi trường của dự án Liên Đài Viên là đảm bảo quy định.

Tuy nhiên, xung quanh khu vực nghĩa trang tồn tại một số công trình của các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu UBND thị xã Phúc Yên và xã Ngọc Thanh rà soát kỹ các quỹ đất, phân loại công trình xây dựng xung quanh nghĩa trang; kịp thời xử lý các vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép; đề xuất việc tái định cư ra khỏi phạm vi hành lang vệ sinh môi trường nghĩa trang đối với các trường hợp không đảm bảo theo quy định (nếu có).

Theo Pháp Luật Plus