Theo quảng cáo từ chủ đầu tư, dự án Eden Rose sẽ có 4 đường vào, tuy nhiên đến nay chỉ có đường dẫn từ Kim Giang đi vào, 3 đường còn lại vẫn còn nằm trên giấy. Đáng chú ý, lối vào duy nhất mới đây, tuyến vào Kim Giang đang vấp phải kiện cáo vì di dời hàng loạt ngôi mộ để làm đường vào.
Dự án Eden Rose vẫn “tắc” đường vào
Đường vào dự án Eden Rose đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: T.Chí
4 đường vào thì 3 đường vẫn trên giấy
Theo các quảng cáo bán nhà dự án The Eden Rose thì dự án này gần ngay với nhiều tuyến đường huyết mạch của TP.Hà Nội như đường Vành Đai 3, Đường Linh Đàm, Kim Giang và có thể kết nối dễ dàng với các quận khác trong thành phố và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên,…
Vào quý IV/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 4171/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư dự án nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác dự án The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). UBND TP.Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng 4 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực (có bề rộng mặt cắt ngang quy hoạch 13m, 17,5m, 30m) theo quy hoạch tại dự án, đảm bảo tuân thủ quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế và chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành.
Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, khai thác theo quy định. Tại văn bản số 4666/UBND-XDGT ngày 8.7.2015, UBND TP đã đồng ý về nguyên tắc việc xây dựng đường để thực hiện dự án.
Theo môi giới, dự án tương lai sẽ kết nối với 4 tuyến đường. Cụ thể, thứ nhất là đường vào từ đường Kim Giang, thứ 2, đường xuyên ra nhà máy nhông xích Mạnh Quang ra đường Kim Giang kéo dài, thứ 3, từ dự án kết nối đại lộ Chu Văn An, thứ 4 là nối với đường Phan Trọng Tuệ. Tuy nhiên, với 4 tuyến đường trên thì môi giới này cho hay, đến khi bàn giao nhà, chủ đầu tư cam kết có tuyến đường từ đường Kim Giang vào. “Còn 3 tuyến còn lại thì vẫn phải chờ, vì chưa giải phóng mặt bằng”, môi giới bán nhà dự án cho biết.
Dính kiện cáo
Tuy nhiên, ngay tại tuyến đường từ đường Kim Giang vào thì hiện tại đang phải giải quyết kiện cáo vì di dời mộ để làm đường. Cụ thể, theo phản ánh của chị Ngần, ông nội chị là liệt sĩ Nguyễn Văn Ái, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (ngày 7.3.1949), đến ngày 17.3.2003 được trao bằng Tổ quốc ghi công.Về phía ngôi mộ hiện tại đã bị di dời, chị Ngần kể lại, mộ của ông nội được quy tập thành mộ tập thể cùng 59 cán bộ và người dân.
Trong đó, có nhiều người được công nhận là liệt sĩ.“Ngôi mộ đã được khắc bia ghi rõ 60 cán bộ và nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp”, chị Ngần nói. Đến ngày 14/2, gia đình chị Ngần đến ngôi mộ tập thể, phát hiện mộ bị đào bới, hài cốt đã được di chuyển hết nhưng không biết chuyển đến đâu. Ngay sau đó, gia đình chị Ngần liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt - và được thông tin, đây là mộ tập thể nên không phải thông báo.
Tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt- xác nhận, đã di dời được 51 mộ của 30 hộ dân với tổng số 105 tiểu sành, ngôi mộ tập thể vào ngày 31/1 và 1/2.
Theo ông Phong, việc di dời mộ để bàn giao mặt bằng làm đường kết nối tới dự án nhà ở liền kề, biệt thự của dự án The Eden Rose (chủ đầu tư CTCP đầu tư bất động sản Vimefulland). Hiện, dự án đang triển khai nhưng không có đường vào. Ông Phong cho rằng, khi tổ chức di chuyển mộ, không nắm được thông tin của các thân nhân hài cốt, ngôi mộ không có tên tuổi cụ thể nên xếp vào diện vô danh.
“Trước khi di dời ngôi mộ tập thể vô danh và những phần mộ khác, chúng tôi có đăng tin trên Báo Kinh tế đô thị, thông báo trên loa truyền thanh xã Thanh Liệt để người dân biết”, ông Phong nói.
Với lời giải thích từ ông Phong, chị Ngần cho rằng: “Chủ tịch xã nói vậy là không đúng với thực tế, lúc thì bảo mộ vô danh không thông báo, nay lại bảo đã thông báo trên loa truyền thanh, trên báo”,chị Ngần nói.

Theo Lao Động