Dự án chợ cho 6 xã nghèo bị “ngâm trên giấy”: Hà Nội yêu cầu làm rõ

Hoàng Hà

11:22 06/08/2016

BizLIVE - Được phê duyệt từ cuối năm 2012, dự kiến hoàn thành trong năm 2016 nhưng dự án đầu tư xây dựng và cải tạo chợ cho 6 xã còn nhiều hộ nghèo của huyện Sóc Sơn vẫn chưa được triển khai do không có vốn trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu chợ hiện có đã xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án chợ cho 6 xã nghèo bị “ngâm trên giấy”: Hà Nội yêu cầu làm rõ

Cảnh họp chợ ven đường giao thông nông thôn xã Xuân Thu. Ảnh: Trọng Tùng/KTĐT.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4619/UBND-TKBT yêu cầu sở, ngành liên quan và UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra thông tin báo nêu về dự án xây dựng, cải tạo chợ cho 6 xã thuộc huyện Sóc Sơn.
Công văn nêu rõ, cần làm rõ nội dung phản ánh: Được phê duyệt từ cuối năm 2012, dự kiến hoàn thành trong năm 2016 nhưng dự án đầu tư xây dựng và cải tạo chợ cho 6 xã còn nhiều hộ nghèo của huyện Sóc Sơn gồm: Xuân Thu, Bắc Sơn, Nam Sơn, Tân Hưng, Việt Long và Đức Hòa (những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn) vẫn chưa được triển khai do không có vốn trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu chợ hiện có đã xuống cấp nghiêm trọng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, khảo sát tình hình và nhu cầu thực tế của nhân dân địa phương, đề xuất nguồn vốn thực hiện cải tạo, đầu tư xây mới chợ dân sinh tại khu vực, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo giải quyết trước ngày 25/8/2016 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.
Dự án đầu tư xây dựng và cải tạo chợ nông thôn ở 6 xã còn nhiều hộ nghèo huyện Sóc Sơn được TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5171/QĐ-UBND ngày 12/11/2012. Dự án có tổng mức đầu tư 105,4 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2013 – 2016, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ hạng mục công trình là 89 tỷ đồng.
Trước đó, phản ánh trong bài viết "Dự án chợ cho 6 xã nghèo huyện Sóc Sơn: Vẫn nằm trên giấy" của Báo Kinh tế và đô thị cho hay, việc thiếu chợ không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống vốn còn vất vả của người dân, mà còn trở thành rào cản đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. 
Trước việc dự án bị “ngâm” quá lâu, kèm theo đó là nhiều hệ lụy, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn quan tâm, triển khai các thủ tục cần thiết để cải tạo, xây mới các chợ trong năm 2016. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án cho biết do không được thành phố bố trí vốn nên không thể triển khai dự án.
Cũng liên quan tới dự án, Sở Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ: Căn cứ các quy định hiện hành, dự án không đủ điều kiện để triển khai bằng nguồn vốn đầu tư công. Theo đó, Sở Kế hoạch và đầu tư kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn rà soát lại dự án đã được phê duyệt làm cơ sở báo cáo thành phố cho phép kêu gọi các nhà đầu tư để triển khai theo phương thức xã hội hóa.
Tuy nhiên, đánh giá về đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư, đại diện chủ đầu tư cho rằng, các xã vùng dự án đều nằm khá xa trung tâm, điều kiện giao thương còn hạn chế. Do đó, việc huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư chợ nông thôn khu vực này là bài toán không dễ. 

HOÀNG HÀ