Dự án cầu vượt Ngã Ba Huế: “Nợ của Chính phủ, Chính phủ cam kết trả”

N.Mạnh

06:35 16/06/2017

BizLIVE - Liên quan đến dự án cầu vượt Ngã Ba Huế đã đưa vào sử dụng 2 năm nhưng nhà đầu tư vẫn chưa được hoàn vốn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: nợ của Chính phủ thì Chính phủ cam kết sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư...

Dự án cầu vượt Ngã Ba Huế: “Nợ của Chính phủ, Chính phủ cam kết trả”

Dự án nút giao thông khác mức Ngã ba Huế hoàn thành từ 2 năm trước nhưng TP. Đà Nẵng chưa bố trí được vốn để thanh toán.

Tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ chiều 15/6, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (TP. Đà Nẵng) đã đề cập đến việc hoàn trả vốn cho dự án giao thông khác mức ở Ngã Ba Huế.
Theo đại biểu Sơn, dự án này có tổng mức đầu tư là 2.050 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư bằng hình thức BT, nhà đầu tư đã vay vốn ngân hàng để triển khai dự án và đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2015.
Dự án này đã được Chính phủ đồng ý thanh toán từ kế hoạch ngân sách hàng năm của Bộ Giao thông Vận tải từ năm 2017 - 2020, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được xử lý. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng, đại biểu cho biết.
Cũng theo đại biểu này, việc chậm hoàn vốn sẽ khiến dự án có nguy cơ đội vốn, bởi vì nếu lui dự án, giảm nợ đến 2020 thì mức vốn đầu tư sẽ tăng lên trên 3.500 tỷ đồng do không thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư.
Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Bá Sơn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Dự án được Thủ tướng cho phép đầu tư theo hình thức BT, trả bằng nguồn vốn của nhà nước.
"Thực tế nhà đầu tư đã làm xong rồi, đưa vào sử dụng rồi, nhưng nhà nước hiện nay vẫn còn nợ. Thực chất báo cáo với Quốc hội, đây là khoản nợ đọng xây dựng cơ bản. Thế nhưng khi chúng ta làm trung hạn chúng ta chưa tính vào nợ đọng cho nên chưa bố trí được vốn trung hạn để hoàn trả khoản này", Phó thủ tướng nói.
Phó thủ tướng khẳng định, đây là nợ của Chính phủ thì Chính phủ cam kết sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư. Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính và địa phương để tính toán sử dụng dự phòng ngân sách 10% của đầu tư công trung hạn của Bộ Giao thông hoặc 10% trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của cả nước. Sau đó báo cáo Thủ tướng trình cấp thẩm quyền xem xét để hoàn trả cho địa phương trong điều kiện có thể.
Trước đó, chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần Trung Nam liên tục có văn bản gửi Chính phủ, bộ ngành có liên quan và UBND TP. Đà Nẵng thanh toán nguồn vốn cho dự án.

N.MẠNH