BizLIVE - Cao ốc An Lạc Plaza của BCI, RiverGate của Bất động sản Thanh niên, cao ốc Xi Grand Court của Phú Sơn Thuận hay dự án nhà ở xã hội Jamona City của Sacomreal đang được làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại các ngân hàng.
Điểm mặt một số dự án được bán, cho thuê tại TP.HCM đang thế chấp ngân hàng
Ảnh minh họa.

TP. Hồ Chí Minh có thêm 7 dự án được bán nhà trên giấy

Theo công bố của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/07/2015 – 28/03/2016 có 32 dự án, hợp phần của dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; trong đó có 22 dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trong 3 tháng đầu năm 2016.
Bên cạnh đó, mới đây Sở Xây dựng cũng công bố thêm 7 dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gồm: 463 căn hộ dự án Cao ốc An Lạc, P. An Lạc A, Q. Bình Tân do CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI) làm chủ đầu tư; 570 căn hộ lô A1 dự án Khu nhà ở Him Lam, P. Tân Hưng, Q. 7 của CTCP Khải Huy Quân; dự án Chung cư Hoàng Hoa Thám, số 171C Hoàng Hoa Thám, P.13, Q. Tân Bình của CTCP May Tiến Phát; Khu nhà ở cao tầng tại khu đất số 30 đường 11, P. Thảo Điền, Q. 2 do Công ty TNHH Nassim JV đầu tư; và dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 đường Bến Vân Đồn, P.6, Q.4 do CTCP Bất động sản Thanh Niên đầu tư; Tổ hợp cao ốc dự án Xi Grand Court, P. 14, Quận 10 do CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đầu tư và dự án Khu nhà ở P. 13-14, Quận Gò Vấp của CTCP Nhà Mơ.
Với việc cho phép thêm 7 dự án được bán nhà, cho thuê mua “trên giấy”, đã nâng số căn hộ đủ điều kiên tung ra thị trường từ quý II/2016 là 2.728 căn hộ. Tổng số căn hộ đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai lên đến con số hơn 11.000 căn hộ, biệt thự và đất nền.   
Theo quy định các chủ đầu tư được huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, và không thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản.
Một số dự án đủ điều kiện bán, cho thuê “trên giấy” nhưng đang bị thế chấp
Theo công bố của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh 7 dự án vừa đủ điều kiện để bán nhà trên giấy trong tháng 4-5/2016 có 3 dự án đang trong diện thế chấp ngân hàng.
Dự án Cao ốc An Lạc: BCI đã thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – Chi nhánh Quận 4.
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ - RiverGate: CTCP Bất động sản Thanh Niên đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank.
Tổ hợp cao ốc Xi Grand Court: CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đã thế chấp Dự án tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank, Chi nhánh Quận 4 bằng quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, trong nhóm 32 dự án/tổ hợp dự án được phép bán trên giấy cho giai đoạn 1/07/2015 – 28/03/2016 có một số dự án lớn đang bị thế chấp ngân hàng như Dự án KDC phía Bắc Rạch Bà Bướm – dự án nhà ở xã hội Jamona City; hay dự án Ehome 3.
Dự án nhà ở xã hội Jamona City: Theo thuyết minh báo cáo tài chính của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (mã SCR), vào cuối năm 2015, Sacomreal đã dùng quyền sử dụng đất của dự án Bắc Rạch Bà Bướm đảm bảo một phần cho khoản vay 489 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB, thời hạn đến 2018.
Dự án Ehome 3: Theo thuyết minh báo cáo tài chính CTCP Đầu tư Đầu tư Nam Long (mã NLG), cuối năm 2015, NLG đã thế chấp 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Ehome 3 tại ngân hàng OCB, thời hạn khoản vay đến tháng 6/2018.   

HỒNG QUÂN