Đại biểu đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Hà Nội đi TP.HCM mất 7 giờ

N.Mạnh

10:07 01/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường cho rằng nên ưu tiên làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam với tốc độ 200km/h trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Hà Nội đi TP.HCM mất 7 giờ

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định), Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, ngày 1/11, Quốc hội bước vào ngày thứ hai thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch dự toán chi ngân sách 2018 và tài chính 3 năm 2018  - 2020.
Để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, giải quyết bài toán giao thông của đất nước, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề nghị Chính phủ và Quốc hội xem xét làm tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam từ Hà Nội đến Cà Mau hơn 1.500km với tốc độ 200km/h.
Ông Nhường cho biết, nếu làm đường sắt tốc độ 200km/h thì chi phí bằng 80% chi phí đường cao tốc. Vậy nếu làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam và đến Cà Mau thì tổng mức đầu tư cho tuyến đường sắt này sẽ vào khoảng 19 tỷ USD. Số tiền này theo ông Nhường sẽ huy động từ các nhà đầu tư.
"Nếu làm được đường sắt cao tốc như tôi nói ở trên, thời gian đi từ Hà Nội – TP.HCM và ngược lại chỉ mất 7 giờ đồng hồ. Như vậy chắc chắn sẽ giảm áp lực cho ngành hàng không và đường bộ, sẽ đáp ứng được vận tải hàng hóa", ông Nhường nói
Bên cạnh đó, theo ông Nhường khi đường sắt cao tốc này được đưa vào sử dụng sẽ kết nối được với các cảng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh… Chi phí logistics sẽ giảm được rất nhiều vì giá thành vận chuyển đường sắt chỉ bằng 40% đường bộ. Như vậy sẽ tăng cạnh tranh hàng hóa Việt Nam lên rất nhiều.
"Có những dự án đầu tư cần 80% nguồn lực nhưng chỉ 20% hiệu quả. Ngược lại có những dự án chỉ dùng 20% nguồn lực nhưng mang lại được 80% hiệu quả. Khi nguồn ngân sách có hạn thì tôi mong Chính phủ, Quốc hội nên nghiên cứu xem xét xây dựng dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam với 20% nguồn lực nhưng hiệu quả tới 80%", đại biểu Nhường nói.

N.MẠNH