"UBND thành phố Đà Nẵng nếu thu hồi chỉ thu hồi được dự án mà thôi. Còn đất sân vận động Chi Lăng thì bị chia lô đưa đi cầm ngân hàng rồi làm sao lấy lại được?", đó là câu hỏi của đại biểu Trần Văn Lĩnh, liên quan đến số phận của Sân vận động Chi Lăng.
Đà Nẵng mất đất sân vận động Chi Lăng?
Sân vận động Chi Lăng đã bị chia lô cầm cố ngân hàng.

Chiều 9/12, phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Đà Nẵng khóa VIII tiếp tục diễn ra với rất nhiều vấn đề nóng.

Thu hồi dự án…

Trong đó, việc từ năm 2010, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sân vận động Chi Lăng và các khu đất lân cận tiếp giáp với các tuyến đường Hùng Vương, Chi Lăng, Lê Duẩn, Ngô Gia Tự cho Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, cao ốc, căn hộ... Tuy nhiên, lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh đã có hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc chia lô dự án Sân vận động Chi Lăng vào thế chấp ngân hàng với giá trị vượt gấp nhiều lần so với giá trị chuyển quyền sử dụng thực tế.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn (quận Thanh Khê) đưa ra câu hỏi: "Người dân đề nghị lấy lại sân vận động Chi Lăng liệu có được không. Hướng xử lý của thành phố liên quan đến việc 10 lô đất đã đem thế chấp ngân hàng?"

Trả lời câu hỏi của đại biểu Sơn, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, quan điểm của thành phố là sẽ thu hồi dự án này.

Ông Tuấn nói: “Hiện, ông Nguyễn Công Danh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vẫn đang bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra nên UBND thành phố đã có báo cáo gửi Bộ Công an không phát mãi 10 lô đất sân vận động đang thế chấp ngân hàng".

Ông Tuấn cho biết thêm, vụ án trong quá trình điều tra nhưng thành phố vẫn giao Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất các phương án thu hồi sân vân động theo quy định của pháp luật.

“UBND thành phố sẽ làm việc với tập đoàn Thiên Thanh, yêu cầu tập đoàn này thực hiện cam kết xây dựng. Nếu sau 12 tháng không làm như cam kết ban đầu, sẽ thực hiện theo thu hồi dự án theo quy định. Còn năm 2016, sân vận động vẫn phục vụ cho đội bóng đá Đà Nẵng dự giải Vô địch quốc gia”, ông Tuấn nói.

…nhưng đất chẳng còn?

Chưa yên tâm với câu trả lời của ông Tuấn, đại biểu Sơn hỏi tiếp: “Sân vận động đã bị xẻ thành 10 lô đất ra cầm ngân hàng với số tiền rất lớn. Vậy thành phố có cơ sở nào để lấy lại được sân vận động. Nếu lấy lại số tiền thành phố phải bỏ ra là bao nhiêu?”

Còn đại biểu Trần Văn Lĩnh thì cho rằng: “Theo tôi, chỉ có thể thu hồi được dự án chứ đất đã bị chia lô đem thế chấp cho ngân hàng, ngân hàng người ta có quyền quyết định hết rồi làm gì mà lấy lại được”.

Trả lời thay ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho hay, cách đây không lâu, ông cùng ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời ra Hà Nội làm việc cùng với một số Bộ, Ban ngành Trung ương liên quan đến vụ việc này.

Ông Thọ nói: “Khi làm việc với Trung ương tôi yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh làm đúng quy hoạch ban đầu. Anh xin làm việc A (xây dựng trung tâm thương mại -PV) nhưng thực hiện thành B (chia lô bán nền-PV) dân Đà Nẵng không chịu đâu. Các ông có ép dân cũng không chịu. Dân Đà Nẵng không hiền đâu. Ông không làm được ông trả lại tui, tui trả lại bằng số tiền ngày trước ông mua.”

“Tuy nhiên hiện vụ án đang đến ngày kết thúc xét xử. Vụ việc Trung ương cũng đang theo dõi. Mọi việc phải đợi sau khi vụ án xét xử mới biết được. Đại biểu cùng người dân chờ đợi thêm”, ông Thọ cho hay.

Theo Dân Việt