Mặc dù tài sản là các căn hộ hình thành trong tương lai đang được cầm cố tại ngân hàng, nhưng Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà đô thị (HUD) lại xin huy động vốn bằng tài sản nói trên. 
 
Công ty HUD huy động vốn bằng căn hộ đã thế chấp
Vị trí xây ựng dự án HUD BuilDing Nha Trang
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà đô thị (HUD) trả lời về việc doanh nghiệp này thông báo đủ điều kiện huy động vốn Dự án Tổ hợp chung cư và văn phòng của doanh nghiệp này tại số 04 Nguyễn Thiện Thuận, TP Nha Trang (HUD BuilDing Nha Trang).
Theo đó, Sở Xây dựng cho biết, hiện toàn bộ căn hộ của dự án này đang được chủ đầu tư cầm cố tại ngân hàng. Do vậy, việc ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó, gửi về Sở Xây dựng để theo dõi.
Công ty HUD huy động vốn bằng căn hộ đã thế chấp ảnh 2
Hiện trạng bên trong dự án HUD BuilDing Nha Trang
Ngoài những yêu cầu trên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu Công ty HUD trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, phải có giấy phép xây dựng công trình do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.
Theo tìm hiều của chúng tôi, hiện dự án HUD BuilDing Nha Trang mới chỉ được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp phép xây dựng phần móng, còn phần thân của công trình chưa được cấp phép. Thế nhưng, hiện nhiều sàn giao dịch BĐS tại Nha Trang đã rao bán dự án này với giá dao động khoảng 30 triệu đồng/m2.
Trước đó, ngày 23-7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã ý công văn “khẩn” gửi các ngành chức năng, đề nghị giám sát chặt chẽ các dự án BĐS hiện nay trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú ý đến việc nhà đầu tư tổ chức kinh doanh BĐS khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh hoặc huy động vốn trái phép.

Theo Sài Gòn giải phóng