BizLIVE -

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết: Tòa chung cư CT4A, CT4B Xa La chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về PCCC.

Chung cư CT4 Xa La chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy
Chung cư CT4 Xa La chưa được nghiệm thu về PCCC. (Ảnh Zing)
Hàng trăm xe máy bị hư hỏng
Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội thì sau vụ cháy tầng hầm chung cư CT4A, CT4B khu đô thị Xa La, Hà Đông có tới 35 xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, 375 xe máy bị cháy một phần.
Ngoài ra còn có 45 xe đạp và một ôtô bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ kết cấu của tầng hầm tòa nhà đã bị thiệt hại nghiêm trọng, diện tích cháy khoảng hơn 1.500m2.
Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết không phải đến vụ cháy ngày 11/10, cơ quan chức năng mới lên tiếng về các nguy cơ tiềm ẩn tại các dự án do chủ đầu tư này thực hiện.
Trên thực tế, Sở Cảnh sát PCCC đã nhiều lần yêu cầu Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn cháy nổ, tuy nhiên đơn vị này lại có biểu hiện không tuân thủ.
 Nhiều xe máy cháy rụi sau vụ hỏa hoạn tối ngày 11/10.
Đại tá Nguyễn Văn Sơn đưa ra dẫn chứng về tòa CT4, khu đô thị Xa La đến nay mới chỉ có quyết định thẩm duyệt về PCCC chứ chưa được nghiệm thu (!).
Đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho hay: Năm 2010, tòa nhà này đã được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (cũ) tổ chức thẩm duyệt, từ đó có những kiến nghị trong văn bản thẩm duyệt về PCCC. Vào thời điểm kể trên, tòa nhà này còn thiếu hệ thống hút khói của toàn bộ tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy đối với các tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này không chấp hành.
Gần đây nhất, ngày 17/9/2015 tại Hà Nội, trong đợt kiểm tra của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tại khu đô thị Xa La là chủ đầu tư Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu. Chủ đầu tư đã có thái độ chống đối với cơ quan chức năng, thiếu trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, tiếp thu không tốt các yêu cầu, kiến nghị.
Phó Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, rất nhiều công trình của doanh nghiệp này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất xử phạt với mức tiền lớn là 133 triệu đồng.
"Phát lộ" hàng loạt sai phạm về PCCC
Sau vụ cháy tầng hầm chung cư  CT4 khu đô thị Xa La tối ngày 11/10, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm về PCCC của khu đô thị này.
Cụ thể như: Cửa một số lối thoát nạn không ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm. Các trục kỹ thuật thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. 
Cửa các gian phòng kỹ thuật, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định. Hành lang dài trên 60m nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy. Hệ thống hút khói tòa nhà không có. Tòa nhà CT4 không được trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi. Chưa trang bị các phương tiện cứu người, chống tụ khói theo quy định... 
 Cháy nhà...ra hàng loạt sai phạm về PCCC.
Để giải quyết xử lý những sai phạm này, Sở Cảnh sát PCCC đã tham mưu và kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội xem xét việc dừng cấp phép các dự án mới nếu doanh nghiệp còn tiếp tục vi phạm.
Cơ quan này cũng yêu cầu tới chủ đầu tư phải có báo cáo về tiến độ, phương án cụ thể để các sai sót, tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy đối với toàn bộ các công trình hiện có trên địa bàn thành phố trước ngày 15/10.
Bàn về vấn đề trách nhiệm, và bồi thường tài sản của người dân tại tòa nhà CT4 khu đô thị Xa La, Đại Tá Nguyễn Văn Sơn khẳng định: “Việc để xảy ra cháy, nổ nói trên trên trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư”.

VŨ QUANG