Chung cư 25 Tân Mai, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã ngang nhiên đưa dân vào ở

Anh Quách

10:25 08/08/2016

Dù chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại tòa nhà nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp sai phạm, ngang nhiên đưa dân vào ở.

Chung cư 25 Tân Mai, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã ngang nhiên đưa dân vào ở

Chung cư 25 Tân Mai do Công ty CP XNK Nông lâm chế biến & và Công ty phát triển đô thị sông Đà (Sông Đà URBAN) làm đồng chủ đầu tư.

Mới đây, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã công bố danh sách 38 công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Trong đó, chung cư 25 Tân Mai do Công ty CP XNK Nông lâm chế biến và Công ty phát triển đô thị sông Đà (Sông Đà URBAN) làm đồng chủ đầu tư cũng bị bêu tên.

Dự án căn hộ chung cư 25 Tân Mai cao 17 tầng nổi, 1 tầng hầm, được xây trên tổng diện tích 2.935m2, trong đó diện tích đất xây dựng là 2.886m2.

Trong đó có 3 tầng thương mại dịch vụ và 14 tầng nhà ở với các loại diện tích căn hộ từ 88m2 - 128m2. Tổng mức đầu tư: 345 tỷ đồng.

Dù chưa được cơ quan chức năng về PCCC nghiệm thu về các điều kiện an tòa cháy nổ, thế nhưng Ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư chung cư 25 Tân Mai vẫn ngang nhiên đưa dân vào ở.

Theo quy định PCCC, các tiêu lệnh PCCC cần được lắp đặt ở những khu vực dễ quan sát, cạnh các hộp cứu hỏa để người sử dụng dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin. Thế nhưng theo quan sát thực tế của Pv tại tòa nhà, các tiêu lệnh được lắp ở khu vực cầu thang bộ, rất khó quan sát và ít người qua lại,  đặc biệt là cách xa hộp cứu hỏa.

Theo một người dân thì lực lượng PCCC và Ban quản lý tòa nhà thường xuyên đi kiểm tra hệ thống cứu hỏa. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì những sai phạm trong công tác PCCC tại đây vẫn không được khắc phục, điều này gây lo lắng, hoang mang trong tâm lý cư dân sinh sống tại tòa nhà.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại tòa nhà:

Hộp cứu hỏa được lắp đặt nhưng cạnh đó không có tiêu lệnh PCCC.
Hộp cứu hỏa được lắp đặt nhưng cạnh đó không có tiêu lệnh PCCC.
Trong khi đó, tiêu lệnh PCCC lại nằm một góc cạnh cầu thang bộ, ít người qua lại vàxa hộp cứu hỏa.
Trong khi đó, tiêu lệnh PCCC lại nằm một góc cạnh cầu thang bộ, ít người qua lại và xa hộp cứu hỏa.
Hôp PCCC đã được lắp đặt nhưng chưa được sự nghiệm thu của cơ quan PCCC.
Hộp PCCC đã được lắp đặt nhưng chưa được sự nghiệm thu của cơ quan PCCC.
Các đèn và chuông báo cháy được lắp đặt nhưng không rõ có hoạt động hay không.
Các đèn và chuông báo cháy được lắp đặt nhưng không rõ có hoạt động hay không.
Hầu hết các căn hộ tại đây đều đã có người ở.
Hầu hết các căn hộ tại đây đều đã có người ở.
Các phòng hút khói, phòng cấp nước.
Các phòng hút khói, phòng cấp nước.
Bên trong lối thoát hiểm
Bên trong lối thoát hiểm.

Theo Báo Pháp luật plus