BizLIVE - Sau khi nhận bàn giao, cư dân chung cư Hòa Bình Green City nhiều lần căng băng rôn đòi trả “sổ hồng”. Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay, chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ để xét duyệt.
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ, cư dân chung cư “dát vàng” 5 năm đòi “sổ hồng”
Nhận nhà đã 5 năm nhưng đến nay cư dân chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa nhận được "sổ hồng".
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có văn bản trả lời về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.
Đáng chú ý, tại văn bản trên, đề cập đến việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân chung cư Hòa Bình Green City (phố Minh Khai, Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án do Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty Cổ phần ông sản Agrexim góp vốn hợp tác đầu tư.
Tại dự án này, tháng 3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu: Chủ đầu tư liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Hà Nội để xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước; Liên hệ với Sở Xây dựng để làm thủ tục cấp phép xây dựng điều chỉnh công năng sử dụng tầng hầm 1 của toà nhà CT-01.
Tiếp đó, tháng 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có văn bản gửi chủ đầu tư và các sở, ngành phối hợp hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính nhưng đến nay Văn phòng Đăng ký đất đai chưa nhận được hồ sơ nêu trên.
Theo tìm hiểu, Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014. Dự án được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7ha.
Hòa Bình Green City được quảng bá là chung cư cao cấp “dát vàng” với chất lượng 6 sao với chất lượng xây dựng cao, dịch vụ hoàn hảo. 
Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao, cư dân tại chung cư “dát vàng” này đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn “tố” chủ đầu tư với các nội dung, như: “Yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ cho cư dân Hòa Bình Green City 505 Minh Khai”, “Chủ đầu tư 505 Minh Khai cố tình chiếm dụng tiền của dân, không giải chấp”…
Không dừng ở đó, bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình không trả "sổ hồng” như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã từng làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Trước sự việc trên, cuối tháng 11/2018, Công ty TNHH Hòa Bình có văn bản gửi Thủ tướng xin tháo gỡ vướng mắc giá đất dự án chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Trong văn bản gửi Thủ tướng, Công ty Hòa Bình cho biết, năm 2012 thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội về việc di dời cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch ra khỏi nội thành, liên danh Hòa Bình – Agrexim được giao 17.377m2 đất tại 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng để thực hiện dự án khu dịch vụ công cộng, thương mại nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City.
Các hạng mục công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 7/2014 (giai đoạn 1) và tháng 7/2015 (giai đoạn 2) nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án giá trị tiền sử dụng đất, chưa có xác nhận số tiền công ty đã nộp gần 130 tỷ đồng là hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Do vậy, Công ty chưa có đủ cơ sở làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân.
Liên quan đến dự án này, mới đây (5/4), Công ty TNHH Hòa Bình, cũng đã bị phạt 125 triệu đồng do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư Hòa Bình Green City. 
Tại văn bản được gửi đến cho chủ đầu tư, phía UBND TP.Hà Nội cho biết, nếu quá 10 ngày chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị thực hiện cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND TP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho Ban quản trị theo quy định.

VÂN PHONG