Cần xử nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Golden West

Chí Kiên - Vũ Quang

14:55 17/08/2016

Tự ý thay đổi, xây bịt các ô thoáng nhằm tăng diện tích sàn xây dựng tòa nhà, những “lùm xùm” của chủ đầu tư dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân) đã bị khách hàng mua nhà gửi đơn thư phản ánh đi các cấp có thẩm quyền.

Cần xử nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Golden West

Dự án này đang bị đình chỉ thi công. Tòa nhà bên trái, màu trắng.

Vi phạm đã rõ

Được biết, dự án “cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” tại lô đất 2.5HH do Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư. 

Chủ đầu tư dự án số 2 Lê Văn Thiêm đã có hành vivi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng. Hình ảnh một trong những ô thông tầng đã hoàn thiện. (Ảnh do khách hàng gửi)
Chủ đầu tư dự án số 2 Lê Văn Thiêm đã có hành vivi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng. Hình ảnh một trong những ô thông tầng đã hoàn thiện. Ảnh do khách hàng gửi.

Theo khách hàng mua căn hộ tại dự án này, thì phía chủ đầu tư đã tự ý bịt hết các ô thoáng, nhằm tăng diện tích sàn xây dựng 3.875m2 để tiếp tục xây thành các căn hộ bán.

Dự án Golden West tại ô đất ký hiệu 2.5HH đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội trước đây do Tổng công ty Cơ khí xây dựng - Công ty TNHH MTV làm chủ đầu tư được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2010. Diện tích xây dựng khu đất khoảng 8.777m2, diện tích xây dựng công trình 4.125m2, chiều cao công trình là 25 tầng + 2 tầng kỹ thuật + 1 tum thang và 3 tầng hầm.

Diện tích sàn xây dựng 86.972m2 (không bao gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật), tổng số căn hộ 670 căn. Ngày 27/12/2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định về việc cho phép Tổng công ty Cơ khí xây dựng - Công ty TNHH MTV chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Vietradico và cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Vietradico tiếp tục triển khai dự án.

Ngày 4/5/2016, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành hữu quan và UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính đã tiến hành kiểm tra thực tế việc triển khai xây dựng theo nội dung GPXD được cấp cho Vietradico.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã xây dựng xong phần thô với quy mô 25 tầng, hiện trạng triển khai thi công đã hoàn thiện. Tuy nhiên, tại các ô thông tầng, chủ đầu tư đã đổ kín sàn (hiện trạng sàn trống chưa được xây tường ngăn chia buồng, phòng) từ tầng 3 đến tầng 23, làm tăng diện tích sàn xây dựng 3.875m2. Đoàn kiểm tra kết luận, việc chủ đầu tư tự ý đổ kín sàn tại các ô thông tầng là vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 23/5/2016 Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội đối với công trình “cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” tại lô đất 2.5HH do Công ty Vietradico làm chủ đầu tư. Theo đó văn bản Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố: Giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ đối với hành vi vi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng.

Giao Sở Quy hoạch - kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với quy hoạch phân khu H2-2 tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt, nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Ngày 30/5/2016, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Văn bản số 3166/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành liên quan. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt. Nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Vietradico dừng thi công xây dựng công trình và chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu Vietradico lựa chọn tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực để kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực kết cấu của công trình, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật theo quy định. Liên hệ với cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy để thẩm tra, kiểm định các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy của công trình theo quy định.

UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận, UBND phường Nhân Chính, Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Trong trường hợp dự án được điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với ngân sách do điều chỉnh quy hoạch kiến trúc.

Vẽ đường cho "chủ đầu tư chạy"

Về văn bản số 3166/UBND-ĐT của UBND thành phố Hà Nội, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án bức xúc cho rằng: Việc UBND thành phố Hà Nội không chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm trật tự xây dựng của Chủ đầu tư, mà còn giao Sở Quy hoạch – kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch, nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc là dung túng cho hành vi vi phạm, tạo tiền lệ xấu cho những công trình khác.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, đầu tháng 6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Ninh, Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của Công ty Vietradico. Vì đã có hành vi vi phạm hành chính, xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng theo quy định tại điểm b, khoản 7, điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Hình thức xử phạt, phạt tiền số tiền là 90 triệu đồng.

Một khách hàng khác cũng cho rằng: Việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng để làm căn hộ (nếu được phê duyệt vào thời điểm hiện tại) sẽ làm tăng mật độ cư dân trong tòa nhà một cách đáng kể, gây mất mỹ quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người mua đã được thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó.

Qua tìm hiểu, PV được biết đối với các công trình chung cư cấp 1, thì sẽ do Bộ Xây dựng, cụ thể là Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng sẽ thẩm định, nghiệm thu bằng văn bản. Sau đó, chủ đầu tư mới được phép đưa tòa nhà này vào sử dụng.

Và nếu không được sự chấp thuận từ Bộ Xây dựng chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ cho cư dân và đưa vào sử dụng.

Được biết, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành thì dự án Golden West sẽ áp dụng theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chiếu theo sai phạm ở điều khoản nào thì xử lý ở điều khoản đó.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư có thể phải chịu hình phạt bổ sung, nếu vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét không cấp phép cho đầu tư tiếp các công trình khác.

Trao đổi với PV, lãnh đạo công ty Vietradico cho hay: Bản chất đây chỉ là các tầng trống, chúng tôi lấy đó làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và trung chuyển, sau đó chuyển lên các tầng khác. Những tầng trống này theo thiết kế ban đầu không phải dành cho cư dân sử dụng, nếu đi vào hoạt động thì sẽ là diện tích sử dụng chung giữa chủ đầu tư và cư dân".

"Chúng tôi là đơn vị mua lại dự án của Coma vậy nên, có nhiều thiết kế chưa hợp lý", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Với những sai phạm trên, Bộ Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng- Bộ Xây dựng cần sớm vào cuộc xác định rõ những thay đổi nào ảnh hưởng đến an toàn công trình phải yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ hoặc cưỡng chế, khắc phục những nội dung vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cần xem xét hình phạt bổ sung với Chủ đầu tư, nếu vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống thì cơ quan có thẩm quyền không cấp phép cho đầu tư tiếp các công trình khác để tăng tính răn đe.

Theo Báo Pháp luật plus