Khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM rộng 6.000 m2 liên quan đến sai phạm của nguyên PCT UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín hiện thuộc sở hữu của tư nhân, bị bỏ hoang nhiều năm qua. Mới đây, Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố ba bị can liên quan đến dự án "đất vàng" này về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Cận cảnh khu đất công 1 tỷ đồng/m2 “đẩy” hàng loạt quan chức vào lao lý
Ảnh minh họa.

Các bị can bị khởi tố là bà Nguyễn Lan Châu - chuyên viên Phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, ông Lâm Nguyên Khôi - nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM và ông Nguyễn Quang Minh - nguyên trưởng phòng hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM.

Vụ Sabeco bán rẻ đất công khỏi tố thêm 3 bị can - ảnh 1

Được biết, khu đất công nằm ở vị trí đắc địa tại số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM được giao cho Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn- Sabeco quản lý và sử dụng. Nhưng trước khi Sabeco bị tỷ phú Thái Lan thâu tóm đơn vị này đã "giao" hơn 6.000m2 đất "kim cương" này lại cho 3 đơn vị góp vốn khác. Theo giới kinh doanh bất động sản thì giá đất ở khu 2-4-6 với vị trí đắc địa 4 mặt tiền này được giao dịch khoảng 1 tỷ đồng/m2.

Năm 2004, Bộ Công nghiệp có văn bản đồng ý chủ trương di dời văn phòng để đầu tư mới và sử dụng hiệu quả khu đất hơn tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xét trên cơ sở đề nghị của Sabeco xin chủ trương đầu tư xây dựng nhà cao tầng.

Sau khi, Bộ Tài chính có văn bản trả lời UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng cao ốc phức hợp 45 tầng bao gồm khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê. Tháng 2/2007, Sabeco chọn Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển công nghiệp vận tải Bình Kiên để thay thế đối tác nước ngoài là Stushing tham gia dự án, với pháp nhân mới được thành lập là Sabeco Land, vốn điều lệ 480 tỷ đồng.

Vụ Sabeco bán rẻ đất công khỏi tố thêm 3 bị can - ảnh 3
Tháng 12/2007, UBND TP. HCM đã chấp thuận, giao Sabeco làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầy tư xây dựng khu phức hợp. Và việc tính giá đất khu đất trên 6000m2 này được áp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm c, khoản 4, điều 6 của quyết định 09/2007/QĐ-TTg. Sau đó, Sabeco đã chào bán dự án khu phức hợp căn hộ thương mại, văn phòng, khách sạn 6 sao quy mô hai tòa tháp đôi cao lên đến 48 tầng.

Đến tháng 6/2013, sau khi dự án chậm triển khai thực hiện thì là Sabeco Land được giải thể dẫn đến sự ra đời của Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl vào tháng 2/2015 với vốn điều lệ khoảng 567 tỷ đồng, gồm các cổ đông: Sabeco, Công ty CP Attland, Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An và Công ty CP đầu tư Mê Linh.

Vụ Sabeco bán rẻ đất công khỏi tố thêm 3 bị can - ảnh 4
Tuy nhiên, sau một năm sau khi thành lập Sabeco Pearl, Sabeco bắt đầu thoái vốn bằng cách bán đấu giá hơn 14 triệu cổ phần nắm giữ cho chính các cổ đông sáng lập, thu về gần 195 tỷ đồng từ tháng 6/2016. Sau khi Sabeco thoái sạch vốn, ba cổ đông còn lại của Sabeco Pearl cũng lần lượt “thoát xác”.

Trước đó, Sabeco đề xuất phương án hợp tác đầu tư với nhóm các nhà đầu tư nói trên bằng cách góp 18% vốn đều lệ bằng tiền mặt, cộng với 8% giá trị được hưởng lợi thế từ khu đất. Đồng thời, Sabeco sẽ nhận kết quả kinh doanh tương ứng với số vốn góp bằng 26% vốn điều lệ. Các cổ đông còn lại sẽ góp vốn bằng tiền mặt và nộp tiền sử dụng khu đất khoảng 1.236 tỷ đồng trong việc thành lập tư Sabeco Pearl để thực hiện dự án.

Vụ Sabeco bán rẻ đất công khỏi tố thêm 3 bị can - ảnh 5
Ngày 11/2/2015, hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Sabeco và nhóm các nhà đầu tư chính thức được ký kết. Tổng vốn đầu tư của dự án xấp xỉ 2.423 tỷ đồng. Nhưng khi góp vốn thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án, Sabeco không góp bằng quyền sử dụng đất mà bằng tiền do đối tác đồng sáng lập sẽ trả cho Sabeco dựa trên "giá trị lợi thế" của khu đất có giá trị quy đổi không thấp hơn 50 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan đến lô "đất vàng" này, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cùng 3 người khác tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại điều 229 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt cùng các bị can bị khởi tố do liên quan đến quá trình xử lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM

Hiện nay Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl có tên mới là Công ty cổ phần đầu tư Quảng trường Mê Linh, trong đó ông Ngô Văn An (chiếm 98,53% vốn điều lệ), ông Trần Quang Huy (0,49%) và bà Nghiêm Thị Hương (0,98% vốn điều lệ).  

Theo Tiền Phong