BIDV không được bán chung cư Gia Phú ngay

Đình Sơn

16:26 28/06/2018

"BIDV sẽ không bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở và cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua, nên cư dân không phải lo lắng quá", một đại diện Sở Xây dựng cho biết.
 

BIDV không được bán chung cư Gia Phú ngay

Công an từng ra quyết định bắt tạm giam lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú. Ảnh: Sơn Sơn

Liên quan đến việc Ngân hàng BIDV thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỷ đồng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trước đây Sở từng hướng đến giải pháp tìm một công ty mua lại dự án, tiếp tục xây dựng hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Thời điểm đó có một công ty đã có ý định mua lại nhưng do một số trục trặc và do không liên hệ được bên Công ty Địa ốc Gia Phú nên không thành
Sau đó Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an TP.HCM, đề nghị Viện KSND TP.HCM, Công an TP bắt giữ lãnh đạo công ty này để xử lý. Tuy nhiên, Viện KSND TP.HCM không chấp thuận, hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố hình sự ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Gia Phú) và bà Đoàn Thị Hoàn My (Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Gia Phú) và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.  
Mới đây Sở Xây dựng đã họp với Viện KSND TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng BIDV yêu cầu BIDV khoanh nợ, sau đó BIDV khởi kiện lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú ra tòa. Trên cơ sở đó tòa sẽ xét xử những người liên quan. Tuy nhiên đến nay chưa thấy BIDV báo cáo lại.
“Ngân hàng BIDV sẽ không bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở và cam kết với Sở rằng bên mua sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua, lúc đó Sở Xây dựng mới cho giải quyết mua bán chung cư, nên cư dân không phải lo lắng quá”, một đại diện Sở Xây dựng cho biết.
Thông tin từ Sở Xây dựng cũng cho biết, hiện Ngân hàng BIDV đã bán khoản nợ vay cho Công ty Quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước, BIDV chỉ đứng trên cương vị người đại diện chủ quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước.
Trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Đoàn Minh Vĩ, Phó giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Trường Sơn, cho biết khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú là Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cho vay. BIDV tiếp nhận lại khoản nợ từ khi sáp nhập MHB và BIDV đang tổ chức triển khai các phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật.
Về các ý kiến dư luận liên quan đến chung cư Gia Phú, BIDV sẽ có văn bản trả lời và đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
“Hiện nay BIDV đang đăng tải thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá nhằm tìm kiếm chủ đầu tư/chủ nợ mới có kinh nghiệm, có năng lực tài chính để hoàn thiện dự án, chủ đầu tư mới/chủ nợ mới sẽ tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú tại BIDV. Việc BIDV bán khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua căn hộ. Quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ”, ông Vĩ cho hay.

Theo Báo Thanh Niên