Bị ra “tối hậu thư”, dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ có thêm đủ làn trước Tết?

KH

16:26 18/09/2017

Trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết sẽ nâng cấp đủ 6 làn xe cho 85% phần đất đã được giao mặt bằng, còn 8,6 km bị vướng thì phải chờ Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội.

Bị ra “tối hậu thư”, dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ có thêm đủ làn trước Tết?

Ảnh minh họa.

Theo đại diện này, tính tới nay, dự án vẫn còn vướng 8,6km mặt bằng là đất thổ cư nên để hoàn thành 100% việc nâng cấp như yêu cầu của Bộ GTVT là khó.
Với phần đất đã có mặt bằng, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành và bàn giao đúng thời hạn yêu cầu, còn phần chưa có thì khó vì trách nhiệm giải phóng mặt bằng thuộc về TP.Hà Nội.
Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết đã và đang thúc tiến độ các nhà thầu để hoàn thành nhanh nhất có thể hạng mục nâng cấp tuyến cao tốc này.
Được biết, trước đây TP.Hà Nội cam kết dự án sẽ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng trước ngày 21/9/2016. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, mặt bằng dự án vẫn chưa được bàn giao.
Trong khi đó, mới đây Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đã ra “tối hậu thư” cho dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2018, nhằm giải tỏa giao thông ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội.
Theo đó, lãnh đạo bộ nhận định đây là dự án trọng điểm quốc gia và Bộ GTVT sẽ phối hợp với UBND TP. Hà Nội cương quyết đẩy nhanh tiến độ thi công.
Hiện chỉ còn khoảng 4 tháng nữa để triển khai thi công, vì vậy để dự án cán đích được như kỳ vọng thì nhà đầu tư phải chuẩn bị kinh phí để chi trả ngay khi địa phương phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), bổ sung máy móc, thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công.
Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ có tổng chiều dài 29 km, điểm đầu tại Km 182+300 tại nút giao Pháp Vân, điểm cuối tại Km 211+256 tiếp nối với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư ban đầu 6.731 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 1.973 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 4.757 tỷ đồng.
Giai đoạn 2 của dự án bắt đầu triển khai từ tháng 11/2015 với quy mô 6 làn xe cơ giới, bề rộng nền đường 33,5m, tốc độ thiết kế đạt 100 km/h.
Dự án đi qua 4 quận, huyện của Hà Nội là quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, huyện Thường Tín, huyện Phú Xuyên.
Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2017, tuy nhiên mốc này hiện bị lùi đến Tết nguyên đán tức khoảng tháng 2/2018 và có thể chậm hơn do còn 8,66km chưa bàn giao do vướng đất nông nghiệp, đất công chưa phê duyệt và vướng mắc các công trình hạ tầng kỹ thuật, đất thổ cư.
Về tiến độ tổng thể của dự án hiện mới hoàn thành hơn 50% khối lượng. Trong đó, giá trị thực hiện của nhiều gói thầu xây lắp bị chậm.

Theo Báo Lao Động