Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Đà Nẵng trong việc cấp, giao đất cho các chủ đầu tư trên Sơn Trà. Phần lớn dự án ở đây vẫn chưa triển khai, còn bỏ hoang.
[Ảnh] Những dự án hoang tàn ở Sơn Trà dính đến sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng
 Thông báo kết luận 269/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ khẳng định Sơn Trà có vị trí chiến lược trong công tác an ninh, quốc phòng. 
  Bán đảo được bao bọc bởi biển Đông, có nhiều có nhiều đơn vị quân đội đóng quân.
 Trong quá trình phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng các nhiệm kỳ trước đã cắt nhiều diện tích trên bán đảo giao cho các doanh nghiệp làm dự án.
 Trong số 18 dự án trên Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có 7 dự án được chính quyền địa phương giao, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng. 
 Sau khi được cơ quan có thẩm quyền giao đất, nhiều chủ đầu tư không triển khai dự án như cam kết. Theo ghi nhận, dọc bờ biển kéo dài theo chân núi Sơn Trà có nhiều dự án còn dang dở. Đơn cử như dự án của Công ty CP đầu tư Đà Nẵng Sơn Trà.
 Theo quy hoạch, dự án này có diện tích gần 60.000 m2, sở hữu hơn 500 m chiều dài bãi biển bên vịnh Bãi Trẹm. 
 Lúc đó, chủ đầu tư dự tính đầu tư 20 triệu USD với hứa hẹn sẽ biến khu đất này thành dãy biệt thự sang trọng để thu hút du khách đến với Đà Nẵng.
 Tuy nhiên, nhiều năm qua, dự án này cũng mới triển khai phần thô là các hạng mục nhà biệt thự.
 Sau khi xây dựng phần thô, đến nay, dự án bị bỏ hoang. Xung quanh các ngôi biệt thự, cỏ lau mọc um tùm. Bên trong các căn biệt thự đã bắt đầu hư hỏng.
 Thanh tra Chính phủ cũng cho biết khi giao đất cho chủ đầu tư dự án Tổ hợp khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sơn Trà Resort & Spa) tại bãi Con và bãi Nam, các sở, ngành của Đà Nẵng không tổ chức thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đối với dự án nhóm A.
 So với các dự án khác, Sơn Trà Resort & Spa đã được chủ đầu tư xây dựng gần hoàn thiện.
 Một dự án khác có tên Bai But Bay Resort của Công ty cổ phần Hải Duy (TP.HCM) và Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ TP.HCM (Invesco), cũng hoang vắng.
 Đầu năm 2017, dư luận và người dân phản ánh về việc Công ty cổ phần du lịch Biển Tiên Sa xây dựng 40 trụ móng biệt thự trái phép ở vệt đất phía tây núi Sơn Trà. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà.
 Thanh tra Chính phủ kết luận khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty CP Xây dựng 79 (của Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ "Nhôm"), các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.
 Đây là lô L09 thuộc dự án khu biệt thự Suối Đá. Theo kết luận thanh tra, UBND Đà Nẵng đã giao, cho thuê đất lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Theo Zing News