BizLIVE - Sau hơn hai tháng trì hoãn, ngày hôm nay (8/9) Hội đồng xét xử phúc thẩm toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến Tân Hiệp Phát và ông Võ Văn Minh, người bị Toà án nhân dân tỉnh Tiền Giang tuyên phạt mức án 7 năm tù vì tội “cưỡng đoạt tài sản”.
Xét xử phúc thẩm vụ “con ruồi trong chai nước”: Tân Hiệp Phát chưa có đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo?
Ngày 3/12/2014, ông Võ Văn Minh đã phát hiện chai nước Number One loại 350ml có ruồi. Ảnh: TL

Chưa có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo?

Ngày 30/6 vừa qua, Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên toà phúc thẩm vụ án “con ruồi trong chai nước” của Tân Hiệp Phát tuy nhiên, phiên toà đã phải hoãn với lý do luật sư bào chữa cho bị báo Võ Văn Minh xin hoãn, người đại diện công ty Tân Hiệp Phát và một số nhân chứng cũng không có mặt tại toà.

Sau đó, ngày 28/8, Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM ấn định ngày mở lại phiên toà nhưng tiếp tục bị trì hoãn vì thay đổi chủ toạ phiên toà. Theo đó, phiên xử phúc thẩm đã được ấn định lại vào ngày hôm nay (8/9).

Thông tin được đăng tải trên một số trang báo cho biết, Tân Hiệp Phát đã làm đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Võ Văn Minh tuy nhiên, trên báo Tuổi trẻ, thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên, người được phân công làm chủ toạ phiên toà cho biết, bà chưa nhận được đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo cũng như không nghe thông tin về việc có đơn này. Đây cũng là xác nhận của ông Trần Văn Châu, chánh án Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Ngoài ra, đại diện toà án cũng xác nhận đơn kháng cáo của bị cáo Minh là đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, theo vị này, khi ra phiên toà, bị cáo hoàn toàn có thể thay đổi nội dung kháng cáo và Hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào nội dung kháng cáo tại toà để làm căn cứ xét xử.

Theo nội dung vụ án, ông Võ Văn Minh (35 tuổi) mở quán bún riêu và nước giải khát tại ngã ba An Cư (huyện Cái Bè, Tiền Giang). Ngày 3/12/2014, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của công ty Tân Hiệp Phát có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu công ty giao tiền cho mình.

Ngày 5/12/2014, ông Minh gọi điện cho Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỷ đồng đổi lấy sự im lặng, đại diện Tân Hiệp Phát sau đó đã làm việc với ông Minh và đưa ông Minh 500 triệu đồng vì sợ uy tín bị ảnh hưởng.

Tiếp đó, ngày 27/1/2015 bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát đã phân công 3 cán bộ đem 500 triệu đồng đến quán cà phê tại Cái Bè (Tiền Giang) giao cho ông Minh. Sau khi nhận tiền từ phía đại diện Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Hi vọng ở cấp phúc thẩm

Tại phiên xử sơ thẩm cuối năm 2015, Toà án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tuyên ông Minh 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, thời điểm này, ông Võ Văn Kỹ, cha của Võ Văn Minh cho biết, sẽ quyết kháng cáo “để đòi lại công bằng” cho con trai mình.

Tại phiên toà sơ thẩm, ông Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: TNO

Báo chí dẫn lời ông Kỹ cho rằng, ông Minh "bị người ta gài bẫy chứ không phạm tội cưỡng đoạt tài sản như toà đã tuyên. Họ chủ động liên hệ làm biên bản rồi đồng ý đưa tiền cho Minh, sau đó là lại chủ động báo công an".

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình - Đoàn luật sư TP.HCM từng cho biết, ông Minh có tội hay không có tội và việc ông Minh có được tuyên vô tội tại cấp phúc thẩm hay không mới là vấn đề trong vụ án này. “Tôi nghĩ ông Minh có thể sẽ kháng cáo kêu oan, tức yêu cầu tòa án tuyên vô tội chứ không kháng cáo xem xét giảm hình phạt”, luật sư Hùng nêu quan điểm.

Ông Hùng nhấn mạnh rằng, theo ông cả ông Minh và Tân Hiệp Phát đều có những sai lầm nhất định và cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Thời điểm này, làn sóng quay lưng với các sản phẩm của Tân Hiệp Phát cũng đang trỗi dậy, nhiều cửa hàng ăn, một số đơn vị đã ra văn bản cảnh báo người dùng và các cán bộ công nhân viên không sử dụng sản phẩm của Tân Hiệp Phát.

Theo phân tích của các chuyên gia thương hiệu, những người tuyên bố tẩy chay sản phẩm của Tân Hiệp Phát nhiều hơn và một trong những lý do họ tuyên bố là tẩy chay vì vấn đề đạo đức kinh doanh, chứ không phải do chất lượng sản phẩm.

Cũng thời điểm này, Tân Hiệp Phát đã phát đi văn bản xin lỗi người tiêu dùng, thông tin rằng đã xin miễn giảm cho ông Võ Văn Minh, gây dựng hình ảnh một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng khi mang hàng nghìn áo ấm làm tình nguyện....

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, như xác nhận của chủ toạ phiên toà, bà chưa nhận được đơn cũng như không nghe thông tin về việc có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Võ Văn Minh từ Tân Hiệp Phát. Như vậy, dư luận hoàn toàn có lý khi đặt giả thiết về khả năng Tân Hiệp Phát có thể “lật kèo”.

NGUYỄN THẢO