Vụ vỡ ống dẫn hoá chất Alumin Nhân Cơ: Công nghệ lạc hậu, hiểm hoạ khó lường

Nguyễn Thảo

07:12 06/08/2016

BizLIVE - “Dự án alumin Nhân Cơn ngay trước khi làm đã được nhiều chuyên gia đánh giá là không hiệu quả vì công nghệ lạc hậu, khó có thể cạnh tranh”, TS. Nguyễn Thành Sơn cho biết.

Vụ vỡ ống dẫn hoá chất Alumin Nhân Cơ: Công nghệ lạc hậu, hiểm hoạ khó lường

Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh TL

Ngày 23/7, trong quá trình nhập kiềm tại khu vực chứa kiềm lỏng Nhà máy Alumin để phục vụ chạy thử nhà máy đã xảy ra vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến 9,58m3 hóa chất kiềm tràn ra bên ngoài, một phần kiềm thẩm thấu xuống lòng đất trong phạm vi 600m2, phần còn lại chảy theo đường ống đổ về suối Đắk Dao.

Nước thải chảy ra suối Đắk Dao làm cá chết hàng loạt. Nhiều người dân đã lội xuống dòng suối này vớt cá về ăn, da bị ngứa ngáy, phỏng rộp như bỏng nước sôi.

Theo báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, nhà thầu Công ty TNHH công trình Quốc tế Nhôm Trung Quốc (Chalieco) triển khai thi công, lắp đặt theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt và đã chạy thử thiết bị đúng quy trình.

Như vậy, dù đúng quy trình, sự cố vẫn xảy ra và phía Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đánh giá rằng, việc xảy ra sự cố trên là nguyên nhân bất khả kháng chưa từng xảy ra ở bất kỳ nhà máy nào.

Phía Tập đoàn Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) trong báo cáo gửi Bộ Công Thương cũng cho biết, sự cố hoá chất nêu trên không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây là sự cố nghiêm trọng, tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng lớn tới môi trường, thậm chí còn được đưa ra so sánh với sự cố tại Formosa Hà Tĩnh mới đây.

TS. Nguyễn Thành Sơn, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án than đồng bằng sông Hồng cho biết, công nghệ của Trung Quốc do nhà thầu chính là công ty Chalieco đưa vào sử dụng, khiến dự án chưa vận hành, chưa bàn giao đã xảy ra sự cố. “Nếu thiết bị, công nghệ không chuẩn sau này có thể có nhiều hiểm hoạ nữa không lường được”, ông Sơn cảnh báo.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh rằng, mức độ nguy hiểm đến đâu sẽ phụ thuộc vào tần suất và quy mô mà sự cố có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, đây là sự cố hiếm gặp trên thế giới khi dự án mới đang trong quá trình xây dựng, chưa vận hành. Do đó, cần xem xét rõ trách nhiệm của nhà thầu và xử lý người có trách nhiệm.

Cũng theo ông Sơn, dự án Alumin Nhân Cơ ngay trước khi làm đã được nhiều chuyên gia đánh giá là không hiệu quả vì công nghệ lạc hậu, khó có thể cạnh tranh.

"Công nghệ lạc hậu khiến lượng tiêu hao điện, bauxite, nước, than… lớn nên 1 tấn alumin làm ra có giá cao trong khi các nước có thể đầu tư đắt nhưng tiêu hao ít đầu vào nên giá thành rẻ, cạnh tranh được. Đầu tư chi phí thấp nhưng công nghệ lạc hậu khi đi vào sản xuất mọi chi phí bị đội lên cao hơn bình thường thì không thể có lãi, không thể cạnh tranh được", ông Sơn phân tích.

Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ được khởi công xây dựng từ tháng 2/2010 và thời điểm để tính tiến độ thi công là tháng 10/2010, theo cam kết sau 24 tháng nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động tuy nhiên, nhiều năm qua, mục tiêu nêu trên đã liên tục “trễ hẹn”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/8 vừa qua, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng từng thừa nhận, từ một số sự việc xảy ra tại các nhà máy khai thác titan, bauxite, alumin, nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng công trình và nguy cơ xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng môi trường .

NGUYỄN THẢO