Vụ cá chết hàng loạt: “Chưa có kết luận chính thức nhưng có quyền đặt nghi vấn Formosa”

Nguyễn Thảo

12:30 10/05/2016

BizLIVE -

“Tuy chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng dư luận có quyền đặt nghi vấn Formosa. Trong đó có câu chuyện tham nhũng, cơ quan quản lý nhận tiền lót tay hay không để làm ngơ cho chủ đầu tư?”, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường nói.

 

Vụ cá chết hàng loạt: “Chưa có kết luận chính thức nhưng có quyền đặt nghi vấn Formosa”

Cá chết hàng loạt ven biển miền Trung từ đầu tháng 4/2016. Ảnh TL

Tại tọa đàm Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) diễn ra sáng nay (10/5), GS. Đặng Hùng Võ cho biết, quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề.

Ông Võ dẫn câu chuyện môi trường ở các dự án khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, trong đó có Formosa khi Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường có những phát ngôn khác nhau. Bởi theo kế hoạch ban đầu nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi vào vận hành lại đổ ra biển. "Vậy Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?", ông Võ đặt câu hỏi.

Ông Võ cho biết, một dự án có quy mô lớn như Formosa mà cơ quan quản lý môi trường ở Hà Tĩnh lại không giám sát thường xuyên, không kết nối giữa trung ương và địa phương để nắm tình hình hay nói cách khác Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh thiếu trách nhiệm trong quản lý.

Ông Võ cho rằng, tuy chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng dư luận có quyền đặt nghi vấn Formosa. Trong đó có câu chuyện tham nhũng, cơ quan quản lý nhận tiền lót tay hay không để làm ngơ cho chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Võ cũng nhấn mạnh, Việt Nam đừng nên nóng lòng tăng trưởng kinh tế mà quên đi môi trường.

Tọa đàm Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách 

“Công nghiệp thép, nhiệt điện đều để ven biển, ảnh hưởng trực tiếp đến nước biển, nước sông. Về quy hoạch chưa cân nhắc đầy đủ, chỉ cân nhắc lợi ích kinh tế, nóng lòng với tăng trưởng kinh tế nhiều hơn, chưa cân đối với môi trường”, ông Võ nhấn mạnh.  

“Từ những sự việc xảy ra, cá chết, tiếp tục chuyến lặn biển cho thấy rạn san hô đã chết, hệ sinh thái biển ảnh hưởng nặng nề, các chuyên gia nước ngoài nói 50 năm nữa mới có khả năng phục hồi nếu nguồn gây ô nhiễm không tiếp tục”, ông Võ bổ sung.

Nêu ý kiến tại toạ đàm, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó cục trưởng cục hoá chất (Bộ Công Thương) cho biết, qua theo dõi thông tin, ông cũng đặt câu hỏi tại sao không kiểm soát trung gian, Cảnh sát môi trường, nhân dân có thể kiểm soát được. “Cần yêu cầu công ty này xả ra một kênh hở là nhận biết được ngay, căn cứ vào màu mùi của nước thải”, ông Sinh nói.

Về vấn đề quy chuẩn tiêu chuẩn về môi trường, ông Sinh cho biết, mục tiêu đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường, đảm bảo tính khả thi, kịp thời và mang tính hội nhập, phù hợp phát triển kinh tế từng vùng, từng loại hình công nghiệp. “Tôi cho rằng quy chuẩn tiêu chuẩn của Việt Nam đã kịp thời, đầy đủ là công cụ kiểm soát thực thi bảo vệ môi trường”, ông Sinh cho hay.

Về vấn đề này, TS. Trần Hiếu Nhuệ, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường nói: “Chúng ta tham về kinh tế quá, ham, nóng vội về lợi nhuận kinh tế quá mà bây giờ có thể nói đây là cái “bẫy”.

Theo ông Nhuệ, về vấn đề nhận thức, trước tiên chủ đầu tư cần tuân thủ các vấn đề liên quan đến môi trường, nếu chủ đầu tư không tuân thủ chúng ta không có đủ nhân lực, thời gian, thiết bị để theo dõi chủ đầu tư ngày đêm.

“Con người, chủ sở hữu vẫn là cơ bản tất nhiên đi đôi với khuyến khích cần tăng cường xử phạt mặt hành chính nếu có sai phạm. Về quy hoạch cũng cần nhất thể hoá từ trung ương đến địa phương”, ông Nhuệ cho biết. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?