VTV mời kiểm toán làm rõ thực trạng tài chính của K+

Bảo Vy

17:16 04/01/2019

BizLIVE - Là một trong số những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan đến chủ trương thoái vốn và đề án tái cơ cấu VSTV của Đài Truyền hình Việt Nam. 

VTV mời kiểm toán làm rõ thực trạng tài chính của K+
Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp về đề nghị thoái vốn của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tại Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV, đơn vị sở hữu thương hiệu K+). 
Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận tái cơ cấu VSTV là cần thiết và cấp bách tuy nhiên VSTV là doanh nghiệp liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài, hoạt động của công ty liên quan đến lĩnh vực báo chí, tư tưởng văn hóa nên vấn đề cần được xem xét khẩ trương xử lý nhưng phải thận trọng, đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 
Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì với Bộ Tư pháp thẩm tra hồ sơ liên quan đến Hợp đồng liên doanh và điều lệ của VSTV có ý kiến đánh giá độc lập, đề xuất phương án xử lý bảo đảm tối đa lợi ích của phía Việt Nam trong đó có hướng dẫn đàm phán lại với phía nước ngoài, gửi VTV và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 
Về phía VTV, VTV mời Kiểm toán Nhà nước làm rõ thực trạng tài chính, tình hình kinh doanh, chi phí hoạt động của VSTV, tiếp thu giải trình đầy đủ ý kiến liên quan bằng văn bản và ý kiến phát biểu tại cuộc họp, cập nhật tình hình sản xuất linh doanh của VSTV để hoàn thiện báo cáo đến năm 2018 để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2019. 
Trong đó, làm rõ khía cạnh pháp lý, xem xét khả năng điều chỉnh hợp đồng liên doanh và điều lệ công ty để có phương án xử lý phù hợp với pháp luật, tính toán rủi ro pháp lý và đề xuất chọn phương án lựa chọn để xử lý, dự kiến triển vọng tương lai của công ty. 
Báo cáo tài chính năm 2017 của VSTV cho thấy, doanh thu của đơn vị này đạt được 1.097 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2016. Với việc giá vốn bán hàng lên đến gần 1.128 tỷ đồng, khiến lợi nhuận gộp âm 31 tỷ đồng.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí trong đó chủ yếu chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, K+ lỗ 447 tỷ đồng, con số này nhiều hơn con số thua lỗ của 2 năm liên tiếp 2015 và 2016 cộng lại. Trước đó, năm 2016 K+ lỗ 301 tỷ đồng, năm 2015 K+ lỗ 89 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế của K+ tính tới hết 2017 đã lên đến 2.733 tỷ đồng.
Với khoản lỗ kể trên, K+ đã âm vốn chủ sở hữu gần 2.400 tỷ đồng. Nợ phải trả của K+ lên đến 2.934 tỷ đồng trong đó nợ vay gần 1.168 tỷ đồng.
K+ chính thức ra mắt năm 2009, là công ty liên doanh giữa VTV và Canal+ (Pháp) trong đó, VTV nắm 51% cổ phần tại VSTV, còn lại 49% là của đối tác Canal+. Tổng số vốn góp của VTV và Canal+ là 20,1 triệu USD, phía Canal+ góp 9,8 triệu USD bằng tiền mặt, VTV góp 10,2 triệu USD bằng tài sản quy đổi.

BẢO VY

Từ khóa: K+, VTV, doanh thu
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?