Vỡ đập chứa bãi thải nhà máy DAP số 2 Lào Cai: “Không gây thiệt hại lớn về tài sản”

Nguyễn Thảo

23:53 08/09/2018

BizLIVE - Sự cố khiến khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps trong bãi thải đã tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

Vỡ đập chứa bãi thải nhà máy DAP số 2 Lào Cai: “Không gây thiệt hại lớn về tài sản”

Sự cố vỡ đập chứa bãi thải khiến hơn 40.000m3 bùn thải bị tràn ra ngoài. Ảnh: Báo Lào Cai

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, sự cố vỡ đê bao xảy ra tại Công ty CTCP DAP số 2-Vinachem (Bảo Thắng, Lào Cai) ngày 7/9 vừa qua không gây thiệt hại lớn về tài sản, mức độ ô nhiễm (độ pH) được kiểm soát tốt, đã làm tốt công tác hỗ trợ an sinh đối với các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng.

Sáng ngày 8/9, Công đoàn Vinachem phối hợp Công ty và địa phương đã hỗ trợ 39 hộ dân, mỗi hộ 5 triệu đồng để ổn định cuộc sống trước mắt.

Về lâu dài, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo, rà soát hệ thống đê, đập của bãi chứa gyps; khẩn trương xây dựng phương án gia cố thân đập, xây dựng hồ điều hòa, xem xét lại thiết kế, kết cấu thân đập để đảm bảo an toàn bãi thải gyps.

Khẩn trương làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ, ngành liên quan về việc bổ sung Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3.

Chủ động bố trí kinh phí và nhân lực, phối hợp với địa phương để sớm di dời các hộ dân trong khu vực (trước mắt khoảng 10 dân ngay trong khu vực có nguy cơ cao). Khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai để sớm xin phép đưa Nhà máy trở lại hoạt động.

Trước đó, khoảng 12h05 ngày 7/9, tại CTCP DAP số 2-Vinachem đã xảy ra sự cố vỡ đê bao bãi chứa bã thải gyps. Khoảng 9h00 cùng ngày, Công ty đã phát hiện thân đê bị rò rỉ lớn, đã huy động lực lượng đến ứng phó, đến 12h05, điểm rò rỉ bị bục dẫn đến khoảng 45 m cánh trái đê bao đã bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps trong bãi thải đã tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151. Hiện cánh đê bên phải và một phần nước thải vẫn đang an toàn. Thời tiết tại Lào Cai hiện đã tạnh mưa.

Nguyên nhân vỡ đê theo báo cáo của Công ty, vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần (Công ty đã nhận biết được những vị trí bị thấm dò và đã lập dự án xây dựng một hồ chứa khoảng 100.000 m3 tại khu vực bên cạnh, đang trong giai đoạn tìm hiểu các thủ tục về đánh giá tác động môi trường cho dự án).

Từ ngày 2/9 đến 5/9năm 2018 khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty và chính quyền địa phương đã thông tin đến các hộ dân và các cơ quan xử lý nước ven 2 bờ suối ngừng sử dụng nước để sinh hoạt và sản xuất, mặt khác, do đường nước thoát sau khi vỡ đập chỉ theo đường suối nên đến nay chưa có thiệt hại nhiều về hoa màu (UBND huyện Bảo Thắng đã cử tổ công tác tiến hành thông kê), lưu lượng nước suối và sông Hồng cao nên nước tải nhanh được pha loãng.

Theo đánh giá ban đầu, mức độ thiết hại tài sản không lớn (chi tiết sẽ được cập nhật sau khi hoàn chỉnh việc thống kê); Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì cuộc họp và chỉ đạo Công ty thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, tối cùng ngày UBND tỉnh Lào Cai đã báo cáo Văn phòng Chính phủ và các cơ quan hữu quan (xin đính kèm Báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai).

Sáng ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã họp với đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên về Môi trường, Tập đoàn HCVN, Công ty DAP ...  tiếp tục có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các công việc, đến thời điểm hiện nay, các lực lượng đã cơ bản khống chế được sự cố và kiểm soát tình hình.

Về công tác khắc phụ, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h00 sáng ngày 08/9/2018, độ pH (do Sở Tài nguyên và Môi trường đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).

Trong đêm 7/9/2018, Công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm hiện nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng ½ chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.

Công ty đang tiếp tục kiểm tra để có phương án xử lý đối với phần thân đê còn lại, thuê đơn vị tư vấn để hoàn thành phương án triệt để gia cố toàn bộ các điểm xung yếu.

Ngay sau sự cố, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì chỉ đạo các lực lượng chức năng (công an, bộ đội, chính quyền địa phương,...) phối hợp với lực lượng cứu hộ của DAP và một số doanh nghiệp khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ di dời người và tài sản đến khu vực an toàn, hỗ trợ ngay 2 triệu đồng cho 35 hộ dân bị ảnh hưởng.

NGUYỄN THẢO

Từ khóa: Vinachem, Lào Cai
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?