BizLIVE - 6 cơ sở của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại Vĩnh Long bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong 12 tháng, xử phạt vi phạm hành chính 180 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
Vĩnh Long: Đình chỉ hoạt động, xử phạt hàng trăm triệu đồng Thiên Ngọc Minh Uy
Ảnh minh họa.

Báo cáo kết quả kiểm tra tại 6 cơ sở là đại lý ký gửi hàng hoá của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại tỉnh Vĩnh Long là cơ sở Phụng Quần 1, 2, 5, 6, 8 và cơ sở Long Giang của Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long đã chỉ ra những sai phạm của các đại lý ký gửi hàng hoá.

Cụ thể, các đại lý này đã vi phạm kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, sử dụng người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy phép hoạt động dịch vụ khám, chữa bệnh.

Thứ ba, thực hiện hoạt động khuyến mại mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, báo cáo chỉ ra công ty này thực hiện hoạt động khuyến mại mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường có nhãn ghi không đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đã chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đến Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long ra quyết định xử phạt số tiền 180 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở là đại lý ký gửi hàng hoá của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại Vĩnh Long, chuyển hồ sơ đến UBND để đề nghị phạt hành chính với mỗi cơ sở số tiền là 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh thời gian 12 tháng.

Trên địa bàn Vĩnh Long, ngoài Thiên Ngọc Minh Uy còn 19 doanh nghiệp thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy cùng 2 doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam và CTCP Liên minh tiêu dùng Việt Nam có địa điểm hoạt động cụ thể trên địa bàn tỉnh.

Hàng hoá được các doanh nghiệp này kinh doanh chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng điện tử, điện máy, máy massage, máy ozon… đa số các loại hàng hoá này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan.. và một số được sản xuất trong nước.

Đánh giá của Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long cho biết, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang biến tướng gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Một số doanh nghiệp không tuân thủ những quy chuẩn đạo đức gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội, giới thiệu quảng cáo công dụng sai sự thật, lợi dụng hình thức chăm sóc sức khoẻ, tư vấn sức khoẻ, thù lao, tiền thưởng cao, giới thiệu hình ảnh lãnh đạo cấp cao tham gia… để lôi kéo người tham gia.

Báo cáo cho biết, đối tượng tham gia gồm nhiều thành phần, tầng lớp từ cán bộ, công chức, sinh viên, học sinh đến những người lao động nghèo thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ.

Thiên Ngọc Minh Uy là 1 trong số 7 doanh nghiệp bán hàng đa cấp trong danh sách thanh tra, kiểm tra của Bộ Công Thương mới đây. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Công Thương đặt mục tiêu kết thúc đợt kiểm tra vào khoảng cuối tháng 5 tới đây. 

NGUYỄN THẢO