BizLIVE -

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019, tính đến hết tháng 6, tổ hợp Vinfast là khoản đầu tư lớn nhất của Vingroup với gần 12.847 tỷ đồng, gần gấp đôi so với đầu năm.

Vingroup sẽ bảo lãnh cho Vinfast phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu
Ảnh minh họa.

CTCP Tập đoàn Vingroup (mã VIC) mới đây đã thông báo sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng dự kiến phát hành trong năm 2019.

Mới đây vào cuối tuần trước, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) đã công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Vingroup ở mức B+, thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cho rằng, việc tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp ôtô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu, khiến các chỉ tiêu tài chính của Vingroup có thể kém khả quan hơn.

Trước đó vào đầu tháng 7, Fitch Ratings đã thông báo sẽ rút mọi xếp hạng tín nhiệm với Vingroup do Tập đoàn dừng cung cấp thông tin cho chương trình xếp hạng của tổ chức xếp hạng tín nhiệm này.

Đáng chú ý, trong lần gần nhất Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Vingroup vào đầu tháng 10/2018, tổ chức tín nhiệm này cũng giữ nguyên mức xếp hạng ở B+ nhưng điều chỉnh triển vọng xếp hạng xuống mức "tiêu cực" với lý do tương tự như S&P.

Theo Vingroup, đây là điều đã được tập đoàn dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Đặc biệt dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

Tổ hợp Vinfast sản xuất ô tô, xe máy, được Vingroup khởi công xây dựng từ tháng 9/2017 và được khánh thành để đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt hồi tháng 6/2019.

Dự án nằm trên khu đất rộng 335 ha tại Lạch Huyện, Cát Hải, Hải Phòng với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD với công suất thiết kế nhà máy giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính bán niên năm 2019, tính đến hết tháng 6, tổ hợp Vinfast là khoản đầu tư lớn nhất của Vingroup với gần 12.847 tỷ đồng, gần gấp đôi so với đầu năm.

THANH HÀ